Ngày Đó

Thân tặng tất cả các bạn Taberd.

Trên bờ có rất nhiều con thuyền nhỏ ngấp nghé muốn được trôi nổi theo dòng nước như những chiếc thuyền đã rời bến từ trước đó. Để được rời bến, các thuyền nhỏ cần được trang bị đầy đủ; từ các thức cần dùng, đến địa hình của dòng sông, đến sự khác biệt của thời tiết, đến những chướng ngại mà nó cần biết để tránh né. Sự chuẩn bị là một công trình lớn cần đến 12 năm dài.

Đột ngột cơn giông kéo đến; nó chẳng những kéo đi rất nhiều thuyền lớn cũng như những con thuyền nhỏ, mà còn làm sạt lở cả bến lẫn bờ. Kể từ ngày đó, rất nhiều thuyền nhỏ đã bị dòng nước cuốn trôi: chúng đã Ra Khơi !

Với những trang bị sẵn có, các thuyền nhỏ đã trôi nổi trong một thời gian dài. Sau những tháng ngày lênh đênh, long đong, lao đao, nhưng theo phương hướng của những ngày đã được chuẩn bị từ trước đó, chúng lại gặp nhau trên một bến bờ tạm để cùng ôn lại những hành trình đã qua. Và rồi, như nhiều cuộc hội ngộ khác, chúng lại ra đi tiếp tục hành trình của chính mình. Những lần như vậy chúng lại góp phần chuẩn bị cho những chiếc thuyền nhỏ hơn; theo phương hướng mà chúng đã được biết từ trước đó: ngôi sao Lasan.

40 mùa Hè trôi qua và cũng đã có một số con thuyền ngày nào đã khuất bóng ở cuối chân trời ! Cầu chúc chúng về đến bến bờ bình an. Cũng xin cầu chúc tất cả các bạn thuận buồm xuôi gió.

Lê Hữu Mạnh

----------------------
Giấc Mơ Có Thật . . .

Nếu nói đến Ngày Hội Ngộ với đầy đủ các bạn mà ngôi trường Lasan Taberd đã qui tụ về truyền đạt kiến thức, rèn luyện đạo đức và nhân cách trong suốt nhiều năm; sau 40 năm chia tay mỗi người mỗi ngã thì ai cũng nghĩ đó chỉ là một giấc mơ.

Đó chỉ là mơ... Các bạn đều trên dưới 60 tuổi. gánh nặng mưu sinh đè lên vai suốt mấy chục năm ròng. Giờ thì ai cũng da nhăn, mắt mờ, chân mỏi, sức khỏe như làn gió heo may đã về. Quá khứ trôi về một miền xa tít tắp bởi ngôi trường xưa cũng đã không còn tên.

Đó chỉ là mơ... Bởi sau chia tay mỗi người mỗi ngã thân phận nổi chìm như bèo dạt mây trôi. Xếp kỷ niệm vào một ngăn ký ức. Dấn thân vào con đường trước mặt để tìm kiếm tương lai. Ngày qua ngày, tháng đoạn tháng. Cung đường trước mặt thấy ngắn lại, chất chồng trên vai những nỗi buồn vui trên hành trình cuộc sống. Tháng ngày mệt mỏi đi qua dần vùi chôn khuất lấp tháng ngày xanh.

Giấc mơ cũng ngỡ lụi tàn, tắt ngầm bởi những gió mưa, giông bão cuộc đời. Kỷ niệm ấy cứ tưởng hóa rong rêu theo dấu thời gian. Tháng năm xưa chừng như đã chìm sâu vào quên lãng.

Thế mà chỉ cần một tia lửa nhỏ thắp lên. Gió tứ phương ào ạt ùa về, thổi bùng lên thành ngọn đuốc sáng bừng cả một vùng trời ký ức. Thế rồi cuộc họp nhỏ chỉ với vài bạn, rồi tăng lên dần cho đến ngày Hội Ngộ thực sự hình thành. Thế là con thuyền Ra Khơi đã Trở Về và neo đậu ở Little Saigon tại quận Cam, California đưa đoàn hành khách thuận buồm suôi gió cùng nắm tay vui vẻ với gương mặt tràn đầy hạnh phúc bước xuống thuyền hội ngộ cùng bạn hữu thân yêu của mái trường Lasan Taberd.

Sau bao ngày lênh đênh vượt qua mọi sóng gió vỗ mạn thuyền, nhưng với tài lèo lái của vị thuyền trưởng Lâm Quang Trung cùng thủy thủ đoàn vững tay chèo được đến với mặt hồ sóng yên biển lặng, vươn cao cánh buồm chào đón toàn thể quan khách bạn hữu với tiêu chỉ Hội Ngộ Kỷ Niệm 40 Năm Taberd75 Ra Khơi.

Trong lúc này cho phép tôi mạnh dạn tuyên bố rằng: Cuộc hội tụ ngày họp mặt đã thành công tốt đẹp, ngập tràn niềm vui trùng phùng hội ngộ, nồng ấm tình thày trò, tình bạn hữu thân thương.
Hình ảnh những vòng tay ôm thân yêu khi gặp lại nhau, những bàn tay siết chặt của bạn bè như ghìm lại bao cảm xúc rồi thì vỡ òa lên bởi những tiếng cười, bởi những âm vang của gọi mời, hàn huyên.

Cuộc trùng phùng hội ngộ của chúng ta theo thời gian đã đi qua, nhưng tôi có niềm tin chắc rằng chúng ta đã kịp khắc dấu trong tâm hồn mình, trong mỗi trái tim mình, sự nồng cháy của tình bạn "Ngày Xưa Thân Ái" và của tình bạn hôm nay mà chúng ta đã cùng siết chặt vòng tay để vun đắp, để kết nối và lan tỏa.

Ở một góc hạnh phúc nhỏ bé một lúc nào đó chúng ta đã nhớ, đã nhắc nhở cho nhau và cùng sẽ lưu giữ mãi những ngày xưa thân ái: này mái trường thân yêu, này thầy cô kính mến, này bạn, này nụ cười e thẹn...v...v... Tất cả làm cho chúng ta hình dung lại những dĩ vãng tuyệt vời hầu làm đích thăng tiến đến đời sống và vượt phá chông gai cuộc đời.

Trường Lasan Taberd không còn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng những nụ cười rạng rỡ vẫn mãi ngự trị với tháng ngày, vẫn mang chúng ta về mái trường xưa. Ước gì ở một khoảnh khắc nào đó chúng ta được đứng ở một góc trường để nhớ thầy, nhớ bạn và nhớ người...xưa...

Mấy ngày hội ngộ nhất là đêm Gala Đất Trời cũng cảm thông, chia sẻ, đã ban cho chúng ta một nắng chiều vàng nhạt mát mẻ, một tối ấm áp với một chút gió se se lạnh. Xin Cám Ơn Trời.

Xin cám ơn ban tổ chức, các bạn là nhân tố chính làm nên sự thành công của ngày họp mặt này.
Và lời cuối xin cám ơn tất cả chúng ta, cựu học sinh Lasan Taberd, những người cũng đã làm nên sự thành công của chương trình họp mặt này.

Chúc các bạn và gia đình luôn tươi vui và hạnh phúc. Cầu mong tình nghĩa LASAN luôn ở mãi trong chúng ta các bạn nhé...!!!


Nguyễn Sỹ Hải - Houston, Texas

----------------------
Quý anh chị thân mến,

Tham dự hội ngộ Taberd promo 75 lần này quả thật là một niềm vui cho gia đình em. Sự đón tiếp của quý anh chị đến gia đình em quá đặc biệt làm cho em thật cảm động nhưng trong lòng thì lại chứa đựng những niềm vui mà có lẽ chẳng bao giờ quên. Em xin chân thành cảm ơn đến ban tổ chức các anh chị đã bỏ rất nhìều thơì giờ để có một buổi hội ngộ thành công mỹ mãn và đặc sắc. Em cũng không quên xin cảm ơn các anh chị trong ban tổ chức đã tặng cho em và các con những món quà có nhiều ý nghĩa và là những vật kỷ niệm lâu dài.

Mến chúc tất cả quý anh chị luôn luôn vui tươi và khỏe mạnh. Hẹn gặp lần tới.

Chân thành

Phước (phu nhân Nguyễn Thiện Nghi) và các con.

----------------------
Thật vui sao khi được gặp lại nhiều bạn học ngày xưa để hàn huyên chuyện cũ và mới, chuyện dưới mái trường xưa, chuyện cuộc sống hôm nay, chuyện con cái và tương lai, chuyện hợp tan ly biệt, v.v... sao quá nhiều kỷ niệm thắm thiết đong đầy sau 40 năm xa cách mái trường thân yêu. Cũng tiếc thương nhiều cho những bạn đã ra đi mãi mãi nhưng hình ảnh vẫn còn đọng lại trong tim bạn bè. Có những niềm hân hoan khó tả khi nghĩ đến những tình cảm bạn bè thân thương được duy trì mấy chục năm qua, từ trong nước ra đến ngoài nước, trãi rộng nhiều đại lục và quốc gia hôm nay tụ lại, xum vầy. Cũng có phần hơi luyến tiếc khi thấy một số những bạn bè vì hoàn cảnh hay điều kiện không thể về tham dự được để ngày hội ngộ kỳ này thêm phần trọn vẹn.

Lần này gặp lại vài ông bạn hiền cho nên rượu ngon cũng không thể thiếu khi nhắc chuyện đời xưa. Cũng trong lần hàn huyên này mới biết Vũ Lê Chương ngày xưa đã có thời gian ở hẻm phía sau nhà mình gần Bộ Lao Động Quận Nhì mà mình đâu có hay. Còn Nguyễn Đăng Phú cùng quen nhóm hát nhạc thánh ca ở nhà thờ Đắc Lộ sau 75 (Nguyễn Hữu Tuấn và bà xã Bội Ngọc, Lai Hữu Phước và bà xã Thanh, Huỳnh Hòa Nhã, chị Thủy, chị Hiền) mà hai đứa lại không nhớ đã chạm mặt nhau lúc đó lần nào hay không.

Còn Nguyễn Tiết Cang và Huỳnh Hoà Nhã, nếu hai mi mà đọc được những dòng này thì liên lạc lại với mình qua email (sauhieu@excite.com) hay phone (978-382-6569) nhé. Rất mong tin.

Dương Trọng Hiếu

----------------------
Cám ơn tất cả anh em gd Taberd đã đến chung vui, hàn huyên, tán dóc và enjoy dạ vũ tuyệt cú meò trong đêm Hôi Ngộ Taberd75. Gởi đến sự biết ơn cuả ban tổ chức noí chung và riêng tôi đến vơí quý chị đã giúp đỡ quá nồng nhiệt tận tình để thêm được tí tiền nuôi con :-) Mong sẽ gặp lại. Ra khơi rồi, nay ra khói!

Dương Thiên Lương

----------------------
Cảm ơn các bạn trong ban tổ chức, và các bạn khác tình nguyện giúp cho ban tổ chức, để chúng ta có được một kỷ hội ngộ thật vui, đầy đủ, nhiều kỷ niệm đẹp. Tui đi picnic và tối gala, cả hai đều thật tốt đẹp. Một địa điểm picnic thật đẹp, thoải mái, riêng rẻ cho nhóm chúng ta. Các bạn có những trò chơi thật vui, các món ăn đầy đủ. Club house đêm gala đẹp, lại có sẵn ngoài trời thật thoải mái để trò chuyện, nếu ai không muốn khiêu vũ với nhạc rất hay. Các bạn họp mặt thật đông, quả là vui, ngồi chật luôn phòng ăn cho vui hơn. :-)

Tui rất quý những giây phút được gặp các bạn. Rất tiếc thời gian ngắn hep, nhiều bạn lâu ngày mới gặp lại, nên không đủ thời giờ hàn huyền với tất cả các bạn. Thật là tiếc. Cảm ơn các bạn ở xa chịu khó đến chung vui. Anh em chúng ta mọi người mỗi cá tánh, và nay mọi người mỗi hoàn cảnh khác nhau. Có được dịp gặp nhau dưới tình bạn xưa thật là quý. Một lần nữa cảm ơn các bạn ban tổ chức bỏ nhiều thời gian và công sức để cho tất cả được một kỷ hội ngộ thật quý.

Rất mong sẽ có được một kỷ hội ngộ không quá lâu trong tương lai. :-)

Vũ Lê Chương

----------------------
Thưa các ban,

Hôm nay tôi Phạm Ngọc Thông, được đọc qua một bài luận văn (courtesy của Thầy Quế), tôi rất cảm xúc và cảm thấy bạn Hải đã nói lên tất cả những gì tôi muốn nói! Hy vọng các bạn sẽ hưởng ứng theo tinh thần Lasan chúng ta đã sẵn có và hưởng ứng một lần tới gặp mặt vẫn tại nội này. Dĩ nhiên vẫn tuy theo các bạn trong ban tổ chức hòa họp ý kiến các bạn khác với nhau.

Tôi cũng như bạn Sỹ Hoàng nhiệt liệt tuyên dương ban tổ chúc một huy chương Anh Dũng bội tinh với ngành dương liểu và sẽ thăng chức cho ban tổ chức lên Trung Úy từ cấp Thượng Sỹ nhất skip Thiếu Úy lần này! Xin hỏi ý kiến các bán thế nào?

----------------------
BÁC HẢI ƠI ,

GIẤC MƠ CÓ THẬT VÌ CÓ NGƯỜI NÓI LỜI THẬT ......... BÀI PHÁT BIỂU CỦA BÁC THẬT CHỨA ĐẦY TÌNH HUYNH ĐỆ ĐỒNG MÔN ......... HY VỌNG RẰNG CHÚNG TA SẼ TIẾP TỤC TRUYỀN THỐNG NÀY ......... VỚI TÀI LÃNH ĐẠO CỦA CÁC BẠN LÂM QUANG TRUNG - LẠI ĐỨC QUANG - PHAN HỮU PHƯỚC VÀ DƯƠNG THIÊN LƯƠNG THÌ CHUYỆN ĐÓ KHÔNG KHÓ ........

HÀO HY VỌNG RẰNG CỨ 2 NĂM 1 LẦN CHÚNG TA SẼ CÓ NHỮNG CUỘC HỘI HỢP CÓ TẦM CỠ NHƯ VỪA RỒI ............TIẾP TỤC CHO ĐẾN KHI CHÚNG TA ............ MỎI GỐI CHỒN CHÂN ...... KHÔNG CÒN SỨC TỔ CHỨC NỮA THÌ ĐÀNH CHẤP NHẬN THEO SỐ PHẬN ......................

THÂN MẾN ,
NGÔ SĨ HÀO
MONTREAL - CANADA

----------------------
Tui trở lại Montreal tới bây giờ mới hơi recuperate lại được từ những ngày vui ở Cali. Đêm Gala hội ngộ rất là vừa ý, nhộn nhịp, . . . chung vui với những bạn lâu ngày không gặp. Như nó hay nói là " Lúc vui thì thời gian bay qua lẹ "

Ước gì đêm vui đó còn kéo dài thêm, như bài Stay của Jackson Browne nói lên. Kỳ hội ngộ tới đi cruise như Hải và các bạn đề nghị là ý kiến hay . . . BTC sẽ đở mệt hơn và chắc chắn là cũng sẽ ra khơi và mang tàu tới bến thành công như kỳ vừa qua.

Hẹn lại lần sau với những lời chúc thân tình,

Nguyễn Quang Triết