Sức Mạnh Của Nụ Cười

Nụ cười là sắc tượng mỹ lệ nhất trên thế giới.
Khuôn mặt rạng rỡ nụ cười đẹp gấp ngàn lần so với tô điểm má phấn môi son. Nhà hoạ sĩ Ư Đại Lợi Leonardo da Vinci họa nàng Mona Lisa với khuôn mặt rạng rỡ nụ cười đă trở thành bức hoạ sớm được thế giới công nhận là h́nh tượng đẹp nhất.

Nụ cười có sức mạnh vô cực. Trên lịch sử thế giới đă có biết bao triều đại chỉ v́ nụ cười diễm lệ của mỹ nhân mà bị vong thân, mất nước. Điển h́nh như một nụ cười hé nở diễm lệ của Đắc Kỷ, đă làm vua Trụ say đắm, đánh mất cả giang sơn, dân tộc. Dương Quư Phi với cái nháy mắt, mỉm cười duyên dáng đă khiến quân vương đắm say bỏ bê việc triều chính. Chu U Vương v́ truy cầu nụ cười hy hữu của Bao Tự, mà cam tâm phung phí tiền của mồ hôi nước mắt của dân, sai hầu nữ xé biết bao tơ lụa để làm tṛ vui cho Bao Tự; thậm trọng hơn nữa, vua Chu đă đánh mất chữ”Tín” với bá tánh quần thần, lấy pháo đài làm trường hí kịch, đùa cợt dối gạt hàng chư hầu; cuối cùng phải mang lấy hậu qủa tán thân, mất nước. Thậm chí hàng phong lưu tài tử như Dương Bá Hổ chỉ v́ một nụ mỉm cười duyên dáng tươi đẹp của nàng Thu Hương mà đă không tiếc bán thân ḿnh làm kẻ tôi tớ mài mực cho nhà nàng, đến kết cuộc tạo nên tṛ hôn nhân nực cười lưu danh muôn thuở.

Tiếng cười không những có năng lực diễn đạt được tâm t́nh vui buồn, giận thương của con người, mà c̣n có thể biểu lộ được tánh chất trung thực, thiện lương, hay tánh chất tà nguỵ, yêu ma, độc ác của ḷng người, như đoạn kinh kịch dưới đây mượn dáng cười và tiếng cười để khắc họa tánh cách của từng nhân vật như giọng cười yêu ma của Tào Tháo, giọng cười cay đắng của Lưu Bị, giọng cười lạnh nhạt của Quan Công, giọng cười dối trá của Trương Phi, giọng cười mưu mô, ẩn tàng tính toán của Gia Cát Lượng, giọng cười u ám của Châu Công Cẩn.

Ngoài ra, qua dáng cười và tiếng cười của mỗi người mà có thể biết được phong cách và bản chất của người đó như cười hi hi, cười mỉm chi, cười ha hả, cười ngạo mạn, cười châm biếm, cười khểnh, cười gượng, cười thầm, cười xảo trá, mưu mô, thủ đoạn….

Nụ cười là năng lượng tăng cường nhựa sống xanh cho cuộc đời. Con người chúng ta, mỗi khi mỉm cười tức đă có sự biểu lộ t́nh cảm; và sự biểu lộ t́nh cảm đó chính là vị nước cam lồ kỳ diệu tưới mát khắp đại địa, khiến cho vàn muôn vật đều trỗi dậy nhựa sống.

Nụ cười là chiếc cầu thông thương mật thiết trong cuộc sống giao tế. Chính v́ vậy bậc cổ nhân thường nói: Đưa tay đánh người, không ai nỡ đánh trên mặt người đang nở tươi nụ cười.

Trên vũ đài, sự biểu diễn của tên hề chính là muốn gây tạo nên cho người xem khai nở nụ cười thoải mái, vui vẻ. Thế nên trong cuộc sống b́nh nhật chúng ta cần nên giữ đưọc khuôn mặt tươi thắm nụ cười, th́ khi nói chuyện mới có đủ sức thu phục ḷng người; cùng người giao cảm, thậm chí giúp người lấy nụ cười hỷ hả để gạt đi nước mắt, chuyển buồn thành vui.

Điều mà chúng ta thường nói:”Trong ḷng có vui th́ mặt mới điểm nụ cười”. V́ vậy nụ cười không những chỉ là tác động trên khuôn mặt biểu lộ t́nh cảm, mà c̣ biểu lộ niềm vui trong ḷng người. Nếu trong gia đ́nh lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười th́ chứng tỏ gia đ́nh đó có cuộc sống rất hạnh phúc, vui tươi, hoà hợp. Trong cuộc sống b́nh nhật, nếu chúng ta luôn luôn nở nụ cười hoan hỷ thân thiện để đối đăi với bất cứ khuôn mặt lănh đạm nào th́ trên chiến trường cuộc sống tất nhiên sẽ thu hoạch được lợi ích vô số kể.

Nụ cười là liều thuốc bổ vô giá; nhất là thời đại ngày nay, con người ta rất chú trọng màu sắc, chú trọng âm thanh. Do vậy, chúng ta cần nên thời thời khắc khắc giữ được khuôn mặt tươi thắm rạng rỡ nụ cười. Lấy nu cười để trang điểm cho cuộc sống căng thẳng; Lấy nụ cười để tịnh hóa xă hội cuồng loạn. Biến nụ cười xinh thắm ấy trở thành đóa hoa khả ái diễm lệ, tô điểm cho mảnh vườn sanh mạng. Đem nụ cười tươi đẹp ấy biến thành khúc nhạc tâm linh nồng ấm vi diệu cho chính ḿnh và người.


Nấc Thang Cuộc Đời