Qun "Khng"

Một vị thương gia lập nghiệp từ tay trắng, sau kiếm được rất nhiều tiền nhưng v bun bn trong thời kinh tế khng ổn định, khiến anh ta trở nn ph sản, nợ nần chồng chất. Nghĩ mi khng tm ra cch giải quyết, anh ta bn ra bờ sng tự tử.

 

Vo lc canh ba một đm nọ, anh ta đến trước bờ sng, bỗng nhin nhn thấy một thiếu nữ đang ngồi khc thả m thiế t, anh bn đến hỏi c gi:

- C chuyện g m đm hm khuya khoắt c ngồi khc một mnh ở đy?

C gi buồn b ni:

- Ti bị người yu ruồng bỏ, ti khng muốn sống nữa, bởi v khng c anh ấy ti khng sống nỗi.

Vị thương gia vừa nghe xong lập tức ni:

- Ồ! Lạ nhĩ, sao lc chưa c bạn trai, c c thể tự sống được.

C gi vừa nghe xong liền bừng tỉnh v bỏ ngay định tự tử.

Ngay lc đ vị thương gia nọ cũng chợt nhận ra rằng: Khi chưa giu c ta vẫn sống bnh thường, ta cũng tay trắng lm nn m!

Lc đ c gi quay sang hỏi vị thương gia:

- Đm hm lạnh lẽo như vậy, anh ra đy để lm g?

Vị thương gia ậm ừ trả lời:

- Ừ đu c lm g, chỉ l tản bộ cht vậy thi.

 

Th ra, d đ mất tất cả nhưng thực sự cũng chỉ bằng lc ta chưa c m thi. Đy l một tuệ gic lớn! Phần lớn thế hệ chng ta từng sinh ra trong chiến tranh, lớn ln trong giai đoạn đất nước đi ngho, gia sản chỉ gi gọn trong một chiếc ba l nhưng vẫn yu đời, tin tưởng vo tương lai tươi sng th giờ đy rủi thời dẫu c thất thế sa cơ đến tay trắng cũng chẳng đến nỗi no, v trước đy ta c ci g đu! Ai thấy được điều ny l c tr tuệ. V khổ đau, vật vả, th hận thậm ch quyn sinh khi mất mt xảy ra, xt cho cng cũng chỉ thiệt cho mnh.

 

Nhờ qun khng nn người con gi trong cu chuyện trn khi mất người yu nghĩ rằng khng c người yu th khng sống nỗi, chợt thấy r rằng trước khi chưa gặp kẻ phản bội kia th ta vẫn sống vui, liền lập tức đổi khng trầm mnh xuống sng nữa. Người thương gia trắng tay cũng đổi khi ngộ ra rằng trước đy ta cũng từ tay trắng m ln. By giờ trắng tay nhưng cũng chỉ bằng ngy xưa chứ chưa mất mt t g.

 

Con người sinh ra đời với hai bn tay trắng v d thnh cng hay thất bại th cũng trở về ct bụi với hai bn tay khng, vậy th s g với được mất, c khng, v v thường thay đổi vốn l bản chất của cuộc đời ny. Chng ta hy qun chiếu thật su sắc vo sự chuyển biến v thường của cuộc đời để sống bnh thường trước mọi biến động c thể xảy đến với ta bất cứ lc no.