6 ngũ cốc tốt hơn thuốc

 - Ngô, lúa mạch, các loại khoai, yến mạch, kê là những loại thực phẩm trị bệnh tốt hơn thuốc chữa bệnh. Dưới đây là dẫn giải của GS Tề Quốc Lực, ĐH Y học Bắc Kinh.

 

Ngô

 

 

 Trong hội nghị quốc tế, từ trước đến giờ người ta không nhắc đến gạo, bột mỳ, cũng không nhắc đến đồ fast-food của châu Âu. Trong các loại ngũ cốc th́ ngô được nhắc  đến đầu tiên, mọi người đều cho rằng ngô là “thực phẩm hoàng kim”.

 

Hiệp hội y học Mỹ sau khi khảo sát điều tra phát hiện người Ấn Độ rất ít bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đó là do họ hay ăn ngô. Sau đó nghiên cứu phát hiện trong ngô hàm chứa đại lượng lecithin, axit lenoleic, sitosterod, vitamin E có thể pḥng tránh cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Từ đó trở đi người Mỹ đổi sang ăn ngô.

 

Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Âu, Nhật, Hồng Kong và Quảng Châu đều ăn súp ngô buổi sáng. Tôi cũng đă thay đổi ăn súp ngô vào bữa sáng thay cho uống sữa, sống ở Mỹ tôi cũng kiên tŕ như thế. Năm nay tôi đă 70 tuổi nhưng thể lực của tôi sung măn, tinh thần thoải mái, giọng nói âm vang, khí công tràn đầy, đồng thời trên mặt không có nếp nhăn. Đó là do ăn súp ngô. Tin hay không là do các bạn, các bạn cứ uống sữa của các bạn, tôi ăn súp ngô của tôi để xem trong chúng ta ai sẽ sống thọ hơn?

 

 

Lúa mạch

 

Loại thứ hai trong ngũ cốc được nhắc  đến đó là lúa mạch. V́ sao lại là lúa mạch? Hiện tại có rất nhiều người bị “tam cao” tức là cao huyết áp, cao mỡ máu, cao đường máu. Nhưng lúa mạch lại là “tam giảm”, nó có thể làm giảm huyết áp, giảm mỡ máu, giảm đường máu.

 

Trong lúa mạch hàm chứa 13% chất xơ, người ăn lúa mạch không dễ mắc chứng ung thư đường ruột, dạ dày, ung thư trực tràng và cả ung thư kết tràng. Nhưng những người hay ngồi văn pḥng như chúng ta th́ lại mắc bệnh ung thư trực tràng và kết tràng rất nhiều.

 

Các loại khoai

 

Khoai lang trắng, khoai lang đỏ và khoai tây có 3 hấp thụ: hấp thụ nước, hấp thụ mỡ và đường, hấp thụ độc tố. Hấp thụ nước làm trơn đường ruột, không bị ung thư trực tràng, kết tràng. Hấp thụ mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu đường. Hấp thụ độc tố: không mắc chứng viêm dạ dày, đường ruột.

 

Tôi cũng đă điều tra ở Mỹ, người Mỹ ăn khoai là chế biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít. Mong mọi người ăn nhiều khoai vào, trong lương thực chính nên có các loại khoai.

 

 

 

 

 

Yến mạch

 

Ở các nước châu Âu đă biết từ lâu nhưng rất nhiều người Trung Quốc lại chưa biết. Nếu bị tăng huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, cháo yến mạch, bởi v́ yến mạch có thể hạ huyết áp, giảm mỡ máu.

 

 

 Sau khi về nước tôi hỏi: V́ sao chúng ta không ăn kê nữa? Nhiều người bảo tôi: Cái thứ đó chỉ có đàn bà đẻ mới ăn! Thật ra, bản thảo cương mục đă nói rất rơ: Kê có thể trừ thấp, khỏe tỳ, an thần, ngủ ngon; Kê có nhiều ích lợi lớn như thế mà các bạn lại không ăn?

Tôi đă quan sát kỹ, người ta ngủ được là nhờ ăn cháo kê. Cho nên bây giờ tôi đă thay đổi, sáng một bát cháo ngô tinh thần phấn chấn, tối một bát cháo kê ngủ kḥ kḥ. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc.

 

V́ sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phải dùng thuốc. Mười thứ thuốc th́ chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ ǵn sức khoẻ. Tôi cũng phải nói rơ: tôi không hề phản đối dùng thuốc. Tôi phản đối dùng thuốc bừa băi, tôi chủ trương dùng thuốc trong thời gian ngắn, uống thuốc đảm bảo, ngừng thuốc nhanh chóng.

 

Đậu nành

 

Dưới đây xin nói về đậu: Kết quả điều tra của chúng tôi là tất cả dân Trung Quốc thiếu protein ưu chất. Cho nên chúng ta chơi bóng trận nhỏ th́ luôn luôn thắng, nhưng chơi bóng trận lớn th́ không thắng. V́ sao? Trên sân bóng đá một cú đá, một cú va chạm là ngă lộn nhào. Hiện nay, tiền thuốc của chúng ta cao hơn rất nhiều lần so với Mỹ nhưng thể lực lại không bằng người ta. Trong khi đó, người Mỹ không thiếu Protein ưu chất nhưng họ cho rằng đậu nành là hoa của dinh dưỡng, là vua của các loại đậu. 

 

Người Trung Quốc thiếu protein ưu chất th́ làm thế nào? Hiện nay Bộ y tế đă đề ra “kế hoạch hành động từ đậu nành” có nội dung là “một nắm rau, một nắm đậu, một quả trứng gà, cộng thêm một ít thịt”. Sau khi tôi giảng xong có học sinh đă nói thành “Nửa lạng trứng gà hai lạng thịt, thêm một chút rau thêm chút đậu”. Ai bảo anh ta thêm lượng cụ thể đó?

 

Một quả trứng gà có 300mg cholestrerol là vừa thích hợp, 1 lạng đậu tương tương đương với 2 lạng thịt nạc, 3 lạng trứng gà và 4 lạng gạo. Các bạn thử nói xem nên ăn cái ǵ tốt hơn?

 

Dương Hằng

Theo CCTV

 

6 loại thực phẩm “uống” bảo vệ sức khỏe

- GS Tề Quốc Lực, ĐH Y Bắc Kinh rất nổi tiếng với bài giảng về bảo vệ sức khỏe. Chúng tôi xin giới thiệu lần lượt các phần trong bài giảng này. Dưới đây là trích dẫn phần “uống” trong “ăn uống cân bằng” của ông.

Canh nấm

 Trong cùng một văn pḥng làm việc có người luôn bị cảm, có người không bao giờ bị ốm, v́ sao vậy? V́ chức năng miễn dịch khác nhau. Canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ.

 

Canh xương

 

Trong canh xương có một loại chất keo có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Chúng tôi đă điều tra, gần đây ở các thành phố Tô Châu, Nam Kinh đă có rồi nhưng Bắc Kinh vẫn chưa có.

 

 

Sữa chua (chứ không phải sữa ḅ)

 

Sữa chua giúp duy tŕ sự cân bằng của vi khuẩn. Nói duy tŕ sự cân bằng vi khuẩn có nghĩa là: tiêu diệt những vi khuẩn có hại để cho những vi khuẩn có ích sinh trưởng và phát triển cho nên ăn sữa chua th́ ít mắc bệnh.

 

  Ở Châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ không hiểu được lợi ích của nó. Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu thụ sữa chua ở Trung Quốc rất thấp, c̣n lượng tiêu dùng sữa ḅ th́ rất lớn. Chúng ta không phủ nhận tác dụng hữu ích của chính bản thân sữa ḅ, nhưng so sánh với sữa chua th́ sữa chua có rất nhiều điểm có ích hơn.

 

 

 

 

 

 

Trà xanh

 

Trong tất cả các loại đồ uống pḥng chống ung thư trà xanh là loại số một. Uống trà xanh có thể bảo vệ răng miệng, c̣n có thể làm cho mạch máu không dễ bị nứt vỡ.

 

V́ sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khoẻ? Nguyên nhân trong trà xanh có chứa chất polyphenols, chất này có thể  pḥng chống ung thư. Thứ hai xin chú ư, trong trà xanh có chứa flo, nó chẳng những có thể làm bền răng mà c̣n chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn.

 

Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đă xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người trong chúng ta có hàm răng rất xấu, họ chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà cả nước trắng cũng không. V́ thế có người 30 tuổi đă bắt đầu rụng răng, 50 tuổi th́ rụng hết cả hàm.

 

Thứ ba bản thân trà xanh hàm chứa chất tannin, chất này nâng cao sức dẻo dai và bền bỉ cho mạch máu, bảo vệ mạch máu không dễ bị vỡ. Trong bệnh viện, cứ 4 người chết là có một người bị xuất huyết năo, điều này rất nguy hiểm. Đă xuất huyết năo th́ hết cách chữa, bệnh này kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt, mạch máu năo lập tức “nổ tung”. “Điều này tôi đă gặp rất nhiều. Nếu thường xuyên uống trà xanh th́ không đến mức như vậy, cho nên bây giờ tôi thường uống trà xanh vào mỗi buổi sáng”, GS Tề Quốc Lực nói.

 

Nếu chúng ta không có thói quen uống trà th́ nên lập tức thay đổi ngay, bởi v́ bây giờ uống trà đă trở thành trào lưu. C̣ người c̣n hỏi tôi “Uống trà mất ngủ th́ làm thế nào?” - “Ai bảo anh/chị uống trà trước khi đi ngủ?”

 

 

Rượu vang đỏ

 

Tại sao lại nhắc đến vang đỏ? Tại sao già trẻ gái trai ở các nước Châu Âu hàng ngày đều nhấm nháp một chút rượu vang đỏ? Th́ ra trên vỏ quả nho đỏ có một chất gọi là cồn chuyển ngược, chất này có tác dụng chống lăo hóa, chỉ cần nói có thể chống lăo hóa là chúng ta sẽ thích uống ngay. Chất này c̣n là thuốc chống ô-xy hoá, người thường xuyên uống vang đỏ rất ít mắc bệnh tim.

 

Thứ hai nó có thể giúp chúng ta pḥng ngừa nhồi máu cơ tim. Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập? Một là vốn có bệnh tim, hai là bị cao huyết áp, ba là có liên quan đến thực phẩm. Đó là thực phẩm ǵ? Thực phẩm quá nóng, quá cứng, quá dính và quá lớn đều dễ làm cho tim ngừng đập. Mỡ máu cao cũng sẽ làm cho tim ngừng đập.

 

Rượu vang đỏ c̣n có một tác dụng nữa, đó là có thể giảm huyết áp, giảm mỡ máu. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo “bỏ thuốc lá hạn chế rượu”, tổ chức này không khuyến cáo không uống rượu mà nói rơ định lượng khi uống rượu: Rượu vang đỏ mỗi ngày không nên vượt quá 50-100ml, rượu trắng không nên quá 5-10ml/ngày, bia không nên quá 300ml/ngày. Chỉ cần không uống quá mức hạn định này là được.

 

Có người sẽ hỏi: “Tôi không biết uống rượu th́ làm thế nào?” Bạn không biết uống rượu lẽ nào cũng không biết ăn nho? Ăn nho và không nên bỏ vỏ. GS Tề nhấn mạnh rằng nho trắng không có chất cồn chuyển ngược, ăn cũng như không, nên phải mua nho đỏ.

 

GS Tề Quốc Lực đă thử nghiệm và nhận thấy “nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích, không sao cả”. Cho nên người có tiền uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức khoẻ như nhau.

 

Sữa đậu nành

 

Đối với người da vàng th́ sữa đậu nành là thích hợp nhất

 

Sữa đậu nành có những đặc điểm ǵ? Trong sữa đậu nành hàm chứa oligosaccharide được hấp thụ 100%, đồng thời trong sữa đậu nành c̣n có kali, canxi và magiê…. Hàm lượng can-xi trong sữa đậu nành nhiều hơn ở trong sữa ḅ.

 

Trong sữa ḅ không có chất chống ung thư nhưng trong sữa đậu nành có 5 loại chất pḥng chống ung thư, đặc biệt là chất Isoflavone, đây là chất chuyên dùng để pḥng chống và chữa trị ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta thích hợp nhất là sữa đậu nành.

 

GS Tề Quốc Lực không phản đối mọi người uống sữa ḅ nhưng để pḥng chống ung thư, nhất định phải uống thêm sữa đậu nành.

 

Có người bỏ uống sữa chuyển hẳn sang uống sữa đậu nành, cách làm này cũng không tốt. Các bạn nên tiếp tục uống sữa ḅ đồng thời kết hợp uống thêm sữa đậu nành.

 

 

Dương Hằng