NGHỀ VỢ CHỒNG 

Có bao giờ bạn nghĩ đời sống vợ chồng cũng là một nghề không? Chắc chắn mọi người đều nghĩ vợ chồng là chuyện t́nh cảm yêu đương, cớ sao lại gọi là một nghề?...

 

Vào ngày 7 tháng 1 năm 2008, có một người Mỹ gốc Việt, 38 tuổi đă ném bốn đứa con nhỏ từ bốn tháng đến ba tuổi trên một chiếc cầu tại tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ. Theo tin tức th́ hai vợ chồng anh thường căi nhau suốt ngày, hầu như không ngày nào mà hàng xóm không nghe vợ chồng anh to tiếng mắng chửi nhau. Ngoài việc xung đột, bất đồng ư kiến với vợ, anh c̣n uống rượu và xài thuốc kích thích, nên không kiềm chế nổi cơn say. Vào ngày nói trên, sau khi căi nhau với vợ, anh xách bốn đứa con lên xe và đem ra cầu liệng xuống sông, sau đó cảnh sát đă t́m được xác của bốn đứa trẻ này. Khi ra ṭa anh đă thú tội và nhận án tử h́nh.

Câu chuyện này đă làm rung động giới truyền thông Mỹ nói chung và giới cộng đồng Việt Nam nói riêng.

http://www.daophatngaynay.com/vn/files.php?file=images/2010/quy4/28___PG_va_hon_nhan___Nghe_Vo_Chong_2_383743428.jpg

 

Ở Việt Nam, những chuyện vợ chồng xung đột, căi vả, mắng chửi hoặc đánh nhau bể đầu, chảy máu không phải chuyện lạ, nhưng ở một xứ văn minh như Hoa Kỳ mà xảy ra đưa tới án mạng giết bốn đứa con thơ như vậy quả thật là khủng khiếp.

Ở đời nam, nữ lớn lên cưới hỏi nhau là lẽ tự nhiên, không ai thắc mắc tại sao phải như vậy. Thế nhưng đến khi gia đ́nh vợ chồng tan vỡ, ly dị, chửi nhau, đánh nhau, và có lúc giết nhau th́ người ta lại ngạc nhiên hỏi:

 

"Ủa, tại sao lại có thể xảy ra như vậy?"

Thông thường, trước khi đi làm kiếm tiền, người ta phải đi học để có nghề trong tay, sau đó mới đi xin việc làm. Một người muốn làm bác sĩ, ít nhất phải học xong tú tài, rồi thi tuyển vào đại học y khoa, và học từ bảy đến mười năm, sau đó mới được phép ra mở pḥng mạch. Một người muốn làm kỹ sư cũng phải qua tú tài, rồi thi tuyển vào các trường kỹ sư, học tổng cộng ít nhất năm năm, sau đó mới ra hành nghề kỹ sư. Trong xă hội, tất cả ngành y tế, kỹ thuật, khoa học, v.v... các nhân viên đều phải được học nghề và huấn luyện trước khi được mướn. Và nhiều khi đang hành nghề, hàng năm vẫn phải đi học thêm khóa tu nghiệp để cập nhật hóa những kiến thức mới.

Trong khi đó đa số người ta lập gia đ́nh vào lứa tuổi trung b́nh từ 18 đến 25, mà không có một chút khái niệm căn bản tối thiểu về đời sống gia đ́nh, tâm lư, sinh lư, t́nh cảm. Họ chỉ biết xưa nay thấy ai cũng lập gia đ́nh cho có đôi th́ làm theo, vậy thôi.

Có bao giờ bạn nghĩ đời sống vợ chồng cũng là một nghề không? Chắc chắn mọi người đều nghĩ vợ chồng là chuyện t́nh cảm yêu đương, cớ sao lại gọi là một nghề?


Chữ nghề nghe có vẻ vô t́nh quá!

V́ nghề là một việc làm kiếm tiền, trong đó không có t́nh cảm ǵ hết. Nếu tôi là bác sĩ giỏi chữa bạn hết bệnh th́ bạn phải trả tiền cho tôi. Nếu tôi là kỹ sư giỏi, thợ giỏi th́ chủ phải trả lương cho tôi, hai bên không có t́nh cảm ǵ hết. Nếu bạn mở tiệm làm nhà hàng, nấu ăn ngon th́ sẽ đông khách. Mới nh́n qua các cơ sở y tế, kỹ thuật, thương mại dường như không có t́nh cảm, nhưng thật ra đều có t́nh cảm bên trong. Nếu bạn là bác sĩ giỏi mà không có t́nh người, xem bệnh nhân như cỏ rác th́ chắc chắn họ sẽ không tới và bạn sẽ ế khách. Nếu bạn là kỹ sư giỏi mà phách lối, làm tàng không biết kính nể sếp trên th́ họ sẽ đ́ bạn, không tăng lương hoặc kiếm cớ đuổi bạn. Nếu bạn nấu ăn ngon mà không khéo tiếp đăi, ân cần phục vụ khách hàng th́ họ sẽ bỏ đi ăn tiệm khác. Bất cứ một cơ sở, hăng xưởng nào cũng cần những nhân viên giỏi, ngoài việc rành nghề c̣n phải biết giao tiếp cư xử với kẻ trên người dưới một cách ḥa thuận và có t́nh người th́ mới thành công, phát triển.

Gia đ́nh cũng là một cơ sở nhỏ (small business), trong đó cả hai vợ chồng đều là chủ nhân và đồng thời cũng là người làm. Cả hai cần phải biết hợp tác với nhau về khả năng lẫn t́nh cảm để đóng góp xây dựng "cơ sở" mang tên là "gia đ́nh" được hạnh phúc. Mỗi người cần phải biết bổn phận cũng như quyền lợi của ḿnh.

Thế nhưng rất tiếc, sau khi trải qua thời trăng mật của "t́nh yêu", người ta thường quên đi bổn phận mà chỉ chú ư tới quyền lợi, đ̣i hỏi, mong muốn người kia phải làm theo ư ḿnh, chiều chuộng ḿnh, phục vụ ḿnh.

Nếu bạn đồng ư với quan niệm "gia đ́nh là một cơ sở nhỏ" th́ vợ chồng cũng là một nghề, trong đó người chồng cần phải học nghề làm chồng, và người vợ cần phải học nghề làm vợ. Con người ta mới sinh ra không ai tự nhiên biết nói, biết đọc, biết viết, mà cần phải được dạy nói, dạy đọc, dạy viết. Cái ǵ cũng phải học th́ mới biết làm. Vợ chồng là một nghề làm suốt cuộc đời, vậy mà không có trường hay lớp nào dạy.

http://www.daophatngaynay.com/vn/files.php?file=images/2010/quy4/28___PG_va_hon_nhan___Nghe_Vo_Chong_3_574758993.jpg

 

Cùng lắm, trước khi gả con gái về nhà chồng th́ người mẹ dạy con vài lời về cách làm dâu.

Đến ngày làm lễ cưới ở nhà thờ hay trong chùa th́ các cha và quư thầy cũng chỉ khuyên vợ chồng ăn ở ḥa thuận và chung thủy với nhau.

http://images.multiply.com/common/smiles/cat.png Nghĩ lại ở đời chưa có cái nghề nào, trong đó người ta không được dạy chút nào mà phải vô làm ngay như nghề vợ chồng.

 

Có lẽ người ta nghĩ cái nghề này không cần học, cứ làm đại th́ từ từ sẽ biết, tiếng Pháp gọi là "apprendre sur le tas", tạm dịch là "vừa làm vừa học", hên th́ hưởng, xui th́ chịu.

Ngoài ra nghề vợ chồng không phải thích th́ làm, chán th́ nghỉ dễ dàng như các nghề khác. Đương nhiên thời nay người ta có thể lấy nhau vài năm rồi ly dị, nhưng nếu có con th́ vấn đề ly dị, chia gia tài thật là nhiêu khê, phiền toái. V́ thế có những cặp chán ghét nhau mà vẫn phải sống chung v́ con cái, kinh tế, thể diện, hay truyền thống, v.v...

http://images.multiply.com/common/smiles/wilted_rose.pngT́nh yêu suông không đủ đem lại hạnh phúc. T́nh yêu chỉ là động cơ thúc đẩy hai người đến với nhau, nhưng sống chung hạnh phúc là một việc khác. Nó đ̣i hỏi mỗi người phải biết cách cư xử với nhau.

http://images.multiply.com/common/smiles/rose.pngTrong các đạo giáo gọi đó là "đạo vợ chồng". Đạo vợ chồng thường chỉ dạy "bổn phận" (duty, devoir) của vợ chồng. http://images.multiply.com/common/smiles/star.pngBiết được "bổn phận" cũng là một điều đáng quư rồi, nhưng vẫn chưa đủ đem lại hạnh phúc, nó chỉ giúp cho gia đ́nh sống b́nh yên, không sóng gió.

Giống như một nhân viên biết bổn phận của ḿnh là đi làm chăm chỉ, đúng giờ, nhưng chưa chắc anh ta làm việc giỏi, biết tăng lợi nhuận cho chủ. Do đó ngày nay, các hăng xưởng phải gửi nhân viên đi học thêm các lớp tu nghiệp để nâng cao năng xuất. Người nhân viên cũng có quyền lợi như được nghỉ hè một năm hai tuần hay một tháng.

Cũng thế, ngoài "bổn phận" (hay trách nhiệm), người vợ và chồng cũng nên biết ḿnh có những "quyền lợi" ǵ để không bị đàn áp, bóc lột, lường gạt. Ngoài bổn phận và quyền lợi, vợ chồng cần phải học hỏi thêm những cách thức xây dựng hạnh phúc, gọi tắt là nghệ thuật sống (art of living).

Do đó chữ "nghề" vợ chồng bao gồm nhiều nghĩa:

  • bổn phận,
  • trách nhiệm,
  • đạo nghĩa,
  • quyền lợi,
  • và nghệ thuật.

Nếu được học một chút "nghề" vợ chồng, ít nhất là "bổn phận" th́ đă không có những người chồng say rượu, vũ phu đánh đập vợ con, hoặc như người đàn ông ném bốn đứa con xuống sông ở trên, làm tan nát gia đ́nh; không có những người vợ lẳng lơ, say mê cờ bạc, phá hoại gia cang.

Bên đạo Chúa, có những lớp dạy về đời sống gia đ́nh cho những cặp vợ chồng sắp cưới, giúp họ t́m hiểu về tâm sinh lư, t́nh cảm nam nữ, cách sống làm vợ, làm chồng, làm cha mẹ, hiểu biết về những khó khăn thử thách của đời sống gia đ́nh sau khi cưới, cách giáo dục con cái trở thành người tốt trong xă hội, v.v... Đây là một điều rất hay cần được bắt chước học hỏi.

Trong đạo Phật, mặc dù nhấn mạnh về sự giải thoát sanh tử luân hồi, đức Phật vẫn không quên dạy cho người tại gia cư sĩ những phương pháp sống hạnh phúc trong cuộc đời như trong các kinh Thiện Sinh, Bảy Loại Vợ, Người Vợ Mẫu Mực, Người Cư Sĩ, Hiền Nhân, v.v... Song le những kinh này không được khai triển rộng răi nên ít người để ư học hỏi và áp dụng trong cuộc sống.

Có những người suốt ngày ngồi thiền, niệm Phật, tụng kinh và quên mất bổn phận làm vợ làm chồng, làm cha mẹ, khiến người hôn phối đâm ra oán ghét đạo Phật và nghĩ rằng các thầy đă làm mất hạnh phúc gia đ́nh của họ.

Từ đó gia đ́nh trở nên xào xáo, bất ḥa, càng tu vợ chồng càng căi nhau, giận nhau rồi cho là tại tu nên đổ nghiệp, ma phá..

Họ đâu ngờ tu một cách ích kỷ, chỉ biết phần ḿnh và bỏ mặc bổn phận nên mới sinh ra phiền năo như vậy. Do đó người Phật tử thông minh, khéo léo là người biết dung ḥa đời sống gia đ́nh và tâm linh.

Thích Trí Siêu