cửa thiền

3. Thật thế sao? - Is That So?

The Zen master Hakuin was praised by his neighbors as one living a pure life. A beautiful Japanese girl whose parents owned a food store lived near him. Suddenly, without any warning, her parents discovered she was with child.          This made her parents angry. She would not confess who the man was, but after much harassment at last named Hakuin. In great anger the parents went to the master. “Is that so?” was all he would say. After the child was born it was brought to Hakuin. By this time he had lost his reputation, which did not trouble him, but he took very good care of the child. He obtained milk from his neighbors and everything else the little one needed. A year later the girl-mother could stand it no longer. She told her parents the truth that the real father of the child was a young man who worked in the fishmarket. The mother and father of the girl at once went to Hakuin to ask his forgiveness, to apologize at length, and to get the child back again. Hakuin was willing. In yielding the child, all he said was, “Is that so?”

Thật thế sao?

Thiền Hakuin luôn được mọi người sống quanh ngài ca ngợi về nếp sống trong sạch, đạo hạnh. Gần nơi ngài sống một cửa hàng thực phẩm. Hai vợ chồng người chủ cửa hàng một con gái trẻ đẹp. Thật bất ngờ, một hôm hai người bỗng nhận ra con gái của ḿnh đă mang thai! Điều này làm cho cha mẹ gái bừng bừng nổi giận. lại nhất định không chịu khai ra ai tác giả cái bào thai đó. Tuy nhiên, sau bao nhiêu lần tra vấn hạch hỏi, cuối cùng lại chỉ đến thiền Hakuin! Trong tâm trạng cực kỳ tức giận, cha mẹ lập tức t́m đến chỗ vị thiền . Sau khi nghe sự việc, ngài chỉ hỏi lại: “Thật thế sao?” Rồi chẳng biện bạch . Sau khi đứa được sinh ra, người ta mang đến giao cho ngài. Vào lúc này, thanh danh của ngài chẳng c̣n nữa, nhưng ngài không màng đến điều đó. Ngài hết ḷng chăm sóc đứa . Ngài đi xin sữa từ những người hàng xóm cũng như tất cả những thứ cần thiết để nuôi dưỡng . Một năm sau, người mẹ trẻ không c̣n dằn ḷng được nữa, liền thú nhận sự thật với cha mẹ nàng, rằng người cha thực sự của đứa trẻ một thanh niên làm việcchợ . Cha mẹ nàng lập tức đến chỗ thiền Hakuin để tạ lỗi, cầu xin sự tha thứ của ngài, xin được nhận đứa về. Thiền vui vẻ chấp thuận. Khi trao lại đứa , ngài cũng chỉ nói mỗi một câu: “Thật thế sao?”

Viết sau khi dịch

Khi phải chịu đựng những sự oán giận hay chê trách về một sự việc ḿnh không hề thực hiện, chỉ thực hành nhẫn nhục mới thể giúp ta vượt qua được với tâm trạng thản nhiên không sự khổ đau, uất ức.

Thiền đă chứng tỏ một khả năng chịu đựng oan khuất gần như không giới hạn. Nhưng điều  đáng nói hơn nữa ngài hầu như không tỏ ra vẻ cho thấy việc ngài đang phải chịu đựng. Hạnh nhẫn nhục của ngài đă thành tựu đến mức thể chấp nhận mọi nghịch cảnh với một tâm thức an nhiên không lay động.

Xem bản dịch sang các ngôn ngữ khác
(Anh, Pháp, Đức, Ư, Hoa, Hàn, Thái...) với Google Translate - chỉ để tham khảo, độ chính xác tương đối

MỤC LỤC