HẠNH PHÚC VÔ H̀NH

 

 

Có một phú ông vô cùng giàu có. Hễ thứ ǵ có thể dùng tiền mua được là ông mua về để hưởng thụ. Tuy nhiên, bản thân ông lại cảm thấy không vui, không hề hạnh phúc.

 

Một hôm, ông ta nảy ra một ư tưởng kỳ quặc, đem tất cả những đồ vật quư giá, vàng bạc, châu báu cho vào một cái bao lớn rồi đi chu du. Ông ta quyết định chỉ cần ai có thể nói cho ông làm thế nào để hạnh phúc th́ ông sẽ tặng cả bao của cải cho người đó.

 

Ông ta đi đến đâu cũng t́m và hỏi, rồi đến một ngôi làng có một người nông dân nói với ông rằng nên đi gặp một vị Đại sư, nếu như Đại sư cũng không có cách nào th́ dù có đi khắp chân trời góc bể cũng không ai có thể giúp ông được.

 

Cuối cùng cũng t́m gặp được vị Đại sư đang ngồi thiền, ông ta vui mừng khôn xiết nói với Đại sư: “Tôi chỉ có một mục đích, tài sản cả đời tôi đềuở trong cái bao này. Chỉ cần ngài nói cho tôi cách nào để được hạnh phúc th́ cái bao này sẽ là của ngài”.

 

Lúc ấy trời đă tối, màn đêm sắp buông xuống, vị Đại sư nhân lúc ấy liền tóm lấy cái túi chạy đi. Phú ông sợ qua, vừa khóc vừa gọi đuổi theo: “Tôi bị lừa rồi, tâm huyết của cả đời tôi”.

 

Sau đó vị Đại sư đă quay lại, trả cái bao lại cho phú ông. Phú ông vừa nh́n thấy cái bao tưởng đă mất quay về th́ lập tức ôm nó vào ḷng mà nói:“Tốt quá rồi!”. Vị Đại sư điềm tĩnh đứng trước mặt ông ta hỏi: “Ông cảm thấy thế nào? Có hạnh phúc không?” - “Hạnh phúc! Tôi cảm thấy ḿnh quá hạnh phúc rồi!”.

 

Lúc này, vị Đại sư cười và nói: “Đây cũng không phải là phương pháp ǵ đặc biệt, chỉ là con người đối với tất cả những thứ ḿnh có đều cho rằng sự tồn tại của nó là đương nhiên cho nên không cảm thấy hạnh phúc, cái mà ông thiếu chính là một cơ hội mất đi. Ông đă biết thứ ḿnh đang có quan trọng thế nào chưa? Kỳ thực cái bao ông đang ôm trong ḷng với cái bao trước đó là một, bây giờ ông có c̣n muốn đem tặng nó cho tôi nữa không?”.

 

Câu chuyện thú vị này đă khiến tôi chợt nhận ra bản thân ḿnh trong đó. Bạn liệu có phát hiện ra rằng, khi mất đi hoặc thiếu thứ ǵ đó bạn sẽ luôn nhớ về nó, nhưng khi có được rồi th́ lại dễ dàng coi nhẹ, thậm chí nh́n mà không thấy nó?

 

Nếu từng yêu, bạn sẽ hiểu được điều đó. Mối t́nh đầu…

 

Đối phương gọi điện hỏi thăm bạn, tặng quà cho bạn đều khiến bạn vui rất lâu. Tuy nhiên, một khi bạn đă xác lập mối quan hệ hoặc kết hôn th́ tất cả sẽ biến mất hoặc tất cả đều biến thành điều hiển nhiên. Và khi đó là chuyện đương nhiên, liệu bạn c̣n trân trọng nó nữa?

 

Con người luôn quan tâm, hoài niệm thứ đă mất song lại không biết trân trọng những thứ ḿnh đang có, đang sống trong hạnh phúc mà không biết ḿnh hạnh phúc. Có lẽ, đó chính là bất hạnh lớn nhất của con người và cũng là nguyên do khiến hạnh phúc cứ măi vô h́nh.

 

Ông trời cho ta khả năng nh́n thấy th́ sẽ sắp xếp cho ta những bài học về sự mất đi, mất đi để có thể nh́n thấy. Nh́n thấy hạnh phúc ḿnh đang nắm giữ

 

_____________________________________

 

 

Nghệ thuật tha thứ

 

 

Một người cứ luôn luôn bị tỉnh dậy vào buổi đêm, v́ một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại. Anh ta thấy ḿnh bơi trong một cái hồ, bơi giỏi như một vận động viên. Tuy nhiên, cái hồ rất rộng mà chân tay anh ta th́ mỏi, anh ta khó ḷng bơi tới được bờ. Bỗng nhiên, cha anh ta bơi thuyền đến gần, đưa tay ra, bảo anh ta bám lấy. Anh ta nhớ lại hồi nhỏ thường bị bố mắng mỏ, thậm chí đánh đ̣n, nên mỉm cười khô khan và nói : “Cảm ơn bố, cứ kệ con!”.

Anh ta bơi tiếp, cố hết sức hướng về phía bờ. Rồi anh ta nh́n thấy một người khác bơi thuyền lại gần. Đó là cô em gái. Cô em gái quăng một chiếc phao về phía anh ta và bảo : “Anh dùng phao đi!”. Nhưng nhớ lại rất nhiều lần cô em gái hỗn hào ương bướng căi lời ḿnh, anh ta lắc đầu và xua tay.

Sau những nỗ lực lớn lao, cuối cùng anh ta cũng vào được đến bờ. Anh ta nằm vật ra trên băi cát ướt, sự mệt mỏi làm đầu óc trở nên lơ mơ, c̣n chân tay th́ không cử động nổi. Một đám đông người tụ tập quanh anh ta. Khuôn mặt nào anh ta cũng thấy quen. Đó là gia đ́nh, họ hàng, bè bạn của anh. Người th́ muốn đưa anh vào bệnh viện, người th́ muốn đốt lửa, người th́ muốn lấy bộ quần áo khô và khăn cho anh lau… Nhưng cứ khi mỗi người định làm ǵ, anh ta lại nhớ lại những khi con người đó đối xử không tốt với ḿnh.
Và “Không, cảm ơn”- Anh ta lại nói – “Cứ kệ tôi”. Anh gượng đứng dậy, quần áo ướt sũng, dính đầy cát, chân tay ră rời, mệt mỏi đi xa đám đông.

Sau khi liên tục nằm mơ thấy giấc mơ đó trong ṿng vài đêm, anh ta liền đi hỏi bà, người duy nhất chưa bao giờ làm ǵ không tốt với anh, và người mà anh tin tưởng sẽ không bao giờ làm ǵ không tốt với anh cả.

- Bà không phải là người biết ư nghĩa của những giấc mơ – bà anh nói – Nhưng bà nghĩ cháu đang giữ trong đầu quá nhiều bực bội và hằn học.

- Bực bội ư? Hằn học ư? Không thể thế được! – Anh ta kêu lên - Nếu có th́ cháu phải cảm thấy chứ!

Bà của anh ngồi yên và b́nh tĩnh đáp :

- Những cố gắng của cháu và hồ nước trong giấc mơ chính là những ǵ cháu đang phải cố gắng trong tâm trí cháu. Cháu cần sự giúp đỡ, cháu muốn được quan tâm, nhưng cháu thấy không ai đủ tốt cho cháu tin tưởng. Cháu đă bơi được tới bờ một lần, nhưng c̣n những lần khác th́ sao ? Sự tha thứ không phải là những điều mà chúng ta làm cho người khác, mà chúng ta làm cho chính chúng ta đấy thôi. V́ khi chúng ta không tha thứ, có phải là chúng ta đă xây dựng trong tâm trí ḿnh những bực bội và tức giận ngày càng lớn đó không?

Có một câu nói: “Bạn không phải là người hoàn hảo, nên bạn cũng có những sai lầm. Nếu bạn tha thứ những sai lầm của người khác đối với bạn, bạn cũng sẽ được những người khác tha thứ những sai lầm của bạn”.

 

_____________________________________

 

 

Hạnh Phúc Hơn Cả Tiền Tài Và Tuổi Thọ

 

 

Hơn 2300 ngh́n năm về trước, nhà bác học Aristotle đă cho rằng hạnh phúc là cái ǵ mà cuối cùng nhiều người phải chọn lựa.

Có nghĩa, khi ta có rất nhiều thứ trên đời mà thiếu hạnh phúc, cuộc đời cũng vô nghĩa.

 

Người Việt ta hay dùng ba chữ chữ Phúc, Lộc, Thọ để chỉ ba điều căn bản của cuộc sống để chúc tụng lẫn nhau. Có lẽ điều chúng ta mong mỏi nhất vẫn là hạnh phúc, nên chữ Phúc đă được xếp trên cả hai chữ Lộc và Thọ.

 

Một thi sĩ đă viết “Làm sao cắt nghĩa được t́nh yêu” v́ danh từ “t́nh yêu” rất khó giải cho đúng nghĩa. Hai chữ “hạnh phúc” cũng tương tự như vậy. Đó là một danh từ trừu tượng mà ta tự cảm thấy mà thôi. Hạnh phúc không như tiền tài. Tiền đếm được nhưng hạnh phúc th́ không. Hạnh phúc cũng không giống tuổi thọ dù ta không biết bao nhiêu tuổi là già, nhưng ta vẫn có quan niệm chung như đến một tuổi giới hạn nào đó, ta mới được mừng thượng thọ.

 

Hạnh phúc quả thật khó cắt nghĩa. Hạnh phúc khi ẩn khi hiện, khi có, khi không, tuỳ theo từng chỗ đứng và chỉ chính ḿnh mới biết được. Khi ta gặp một người nhà giàu, tiền bạc xum xuê, xe cộ bóng láng ta nói “Người ấy sung sướng quá. có phước quá” th́ chưa chắc đă đúng. Khi ta thấy một người làm việc lam lũ vất vả để nuôi một đàn con, ta hay nói “tội nghiệp”. Nhưng nếu có dịp nói chuyện với người nghèo này chưa chắc ta đă nghe những lời than van như người nhà giàu nọ. Và biết đâu người lam lũ kia chẳng hạnh phúc hơn người giàu có.

 

Theo nhiều cuộc khảo cứu cho thấy những người không có hạnh phúc là những người luôn luôn chú trọng đến chính ḿnh, hay lo nghĩ, thường bất đồng và không chấp nhận ư kiến của người khác.

 

Trái lại, người hạnh phúc luôn hoà đồng với người chung quanh, biết uyển chuyển và có thể chấp nhận những chuyện không vừa ư một cách dễ dàng. Và điều quan trọng, như trong Thánh kinh, người hạnh phúc luôn có ḷng thương yêu và tha thứ.

 

Khi ta được hưởng một điều ǵ vui, ta vẫn nói “Trời cho” nhưng theo đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuốn Nghệ thuật của Hạnh Phúc (The Art of Happiness) th́ Hạnh phúc tự ta có thể t́m được bằng cách điều khiển ư nghĩ trong đầu ḿnh. Nếu ḿnh nghĩ ḿnh có hạnh phúc tức là ḿnh đă có hạnh phúc.

 

Một trong những điều làm mất hạnh phúc là sự so sánh những ǵ ḿnh có với những ǵ ḿnh muốn mà không thể có, hay ḿnh có mà không thấy.

 

Người ta vẫn thường nói “cỏ nhà hàng xóm bao giờ cũng xanh hơn cỏ nhà ḿnh”. Như vậy những ǵ ta ước muốn và có được cũng chưa chắc đă thoả măn như ư và suốt đời mệt nhoài v́ đuổi bắt. Theo tôi, khi ta có căn nhà để che nắng che mưa, có quần áo mặc khi nóng khi lạnh, có cơm ăn no đủ hàng ngày, không bị bệnh tật ốm đau và không bị hành hạ về tinh thần và thể chất, là chúng ta đă có căn bản hạnh phúc. Ta đă có cuộc sống an b́nh. Chẳng thế mà trong buổi lễ ở các nhà thờ người ta vẫn chúc b́nh an cho nhau mà không chúc nhiều tiền, nhiều bạc, nhiều của cải. Nếu được hơn những điều căn bản trên, hăy tự cho ḿnh có hạnh phúc hơn nhiều người khác.

 

Một độc giả trong tờ Los Angeles Times đă hỏi trong mục “gỡ rối tơ ḷng” là gia đ́nh bà hay lục đục v́ chung quanh bạn bè đều mua nhà mới mà bà không có khả năng. Mỗi khi người có nhà mới dẫn “đi tour” để khoe những cái pḥng ngủ tráng lệ, những cái nhà tắm tối tân là bà về nhà gây chuyện với chồng. Bà khổ lắm và chồng bà cũng không hạnh phúc, tuy đời sồng của bà rất thoải mái, không nợ nần ǵ nhiều.

Người “gỡ rối” trả lời rằng nếu bà cứ so sánh với những ǵ người khác có th́ không bao giờ bà được sung sướng. Giả thử bà được những thứ ấy th́ người khác lại có nhiều hơn. Cứ vậy bà sẽ chạy mệt nhoài. Hăy cảm thấy hạnh phúc với những ǵ ḿnh có và tự nhủ rằng, người ở nhà to là người nợ như chúa chổm, mất việc là mất nhà ngay. Nghĩ như vậy, bà sẽ thấy sung sướng hơn người kia nhiều.

 

Cũng vẫn nói về hạnh phúc, một nhóm người được thí nghiệm tại đại học New York bằng cách cho viết tiếp theo một câu “Tôi ước muốn tôi là…” Ư viết thêm của những người trong nhóm cho thấy họ cảm thấy không hài ḷng với cuộc sống. Cái “ước muốn” nó không có giới hạn và không có điểm ngừng. Nếu ta theo nó, ta sẽ đi tới vô tận. Có những cái “ước muốn quá đáng” của người vợ mà người chồng phải đi làm hai ba việc vẫn chưa thỏa măn nhu cầu của vợ. Có cái “ước muốn mọi sự phải hoàn hảo” của người chồng mà người vợ quay như chong chóng vẫn chưa vừa ư chồng ḿnh. Ước muốn có thể làm thăng hoa cuộc sống nhưng những cái ước muốn quá sức, không chính đáng sẽ làm mất đi cái hạnh phúc gia đ́nh mà ḿnh đă có.

 

Và thật mâu thuẫn, một trong những điều làm ta hạnh phúc cũng là so sánh. Trong một cuộc khảo cứu của các bà ở University of Wisconsin tại Milwaukee, một nhà khảo cứu tŕnh bày h́nh ảnh cuộc sống khó khăn của phụ nữ ở Milwaukee vào đầu thế kỷ trước. Khi xem xong, so sánh với thời đó các phụ nữ bây giờ cảm thấy hạnh phúc v́ cuộc sống hiện tại thoải mái hơn nhiều.

 

Các nhà khảo cứu làm một thí nghiệm khác tại University of New York ở Buffalo, những người tham dự được đề nghị nối tiếp để hoàn tất một câu “Tôi sung sướng v́ tôi không phải là….”. Sau năm lần góp thêm ư vào cùng một câu trên, những ư viết thêm của nhóm này cho ta biết cuộc sống của họ rất thoải mái. Nhiều khi tôi bực ḿnh và nóng nẩy khi trên xa lộ bị kẹt xe v́ có một tai nạn. Nhưng chợt nghĩ, tôi không phải là người nằm trên xe cứu thương kia. Sự so sánh đó làm tôi cảm thấy may mắn và nỗi bực bội đă tan biến trong khoảnh khắc.

 

Khi ta nh́n những nạn nhân băo lụt, màn trời chiếu đất, đói rét tả tơi, hay những người vô gia cư nằm lề đường trong những ngày đêm băng giá, ta sẽ thấy trời đă cho ta nhiều quá. Do vậy mà ta sẽ không mong muốn ǵ hơn. Ta đă có hạnh phúc.

 

Tục ngữ ta có câu “Trông lên th́ chẳng bằng ai, trông xuống th́ chẳng ai bằng ḿnh”. Đó cũng là cái quan niệm sống hạnh phúc, “an nhiên tự tại” của người xưa đă để lại cho hậu thế.

 

Ngoài những hạnh phúc vật chất c̣n có những hạnh phúc về tinh thần như t́nh người với nhau. T́nh yêu thương đồng loại, t́nh gia đ́nh, t́nh bè bạn… biết bao thứ t́nh mà chúng ta trân quư để tạo cho chính ta và mọi người chung quanh hạnh phúc.

 

Đức Đạt Lat Lạt Ma trong cuốn “Nghệ thuật của hạnh phúc: “cho chúng ta một thông điệp về hạnh phúc “Chúng ta không cần thêm tiền, chúng ta không cần thành công hơn nữa, chúng ta không cần có một thân h́nh hoàn hảo, và ngay cả chúng ta không cần phải có một người bạn đường hoàn hảo”, cho ta thấy của cải, ham muốn ở thế gian không là yếu tố duy nhất làm nên hạnh phúc Trong quan niệm trên chứa đựng một triết lư đông phương rất thâm sâu về Tham, Sân, Si của nhà Phật.

 

Triết lư đông tây nhiều khi không giống nhau nhưng quan niệm về hạnh phúc th́ h́nh như cùng gặp nhau ở một điểm. Đó là hạnh phúc là cái ǵ quí nhất ở trên đời. Như trên, nhà xă hội học Aristotle viết rằng “hạnh phúc là cái đích cuối cùng mà con người mong muốn”.

 

Các nhà khảo cứu chuyên môn ngày nay cho rằng hạnh phúc gồm hai yếu tố: thứ nhất là do bộ óc của từng người, có thể điều khiển hạnh phúc của ḿnh. Thứ hai là tập thói quen thích thú, lấy sự làm việc, tiêu khiển, liên hệ với mọi người, cùng các hoạt động hữu ích là có ư nghĩa.

 

Một bác sĩ tâm lư khác, bà Joyce Brothers đang cộng tác với tờ Los Angeles Times cũng nói: Khi một người hoạt động và thích thú với những ǵ chung quanh ḿnh, cơ thể, trí óc và tinh thần người ấy sẽ càng ngày càng trở nên tốt hơn.

 

“Tâm b́nh th́ thế giới b́nh”. Khi ta điều khiển được tâm ta cho không xao động, th́ ta luôn luôn đạt được t́nh trạng thái ḥa. Khi ta điều khiển được trí óc để có tư tưởng hạnh phúc trong đầu, xă hội sẽ tránh được rất nhiều những thảm cảnh nhiễu loạn và chính ta cũng tránh được bệnh khủng hoảng tâm thần. Hậu quả của loạn tâm nơi chính ḿnh thường rất tai hại cho những người sống chung quanh.

 

Theo báo cáo mới về bệnh thần kinh mà ông bộ trưởng y tế của Hoa Kỳ mới đưa ra vào tháng 12 năm qua, cho biết 7.1% người Mỹ từ tuổi 18 tới 54 tâm thần không được b́nh thường và cần chữa bệnh bằng thuốc và tâm lư trị liệu. Tuy nhiên cũng có những ư kiến khác của các nhà tâm lư học thuộc phái Darwin tin rằng cảm xúc là sản phẩm thiên nhiên từ hàng triệu năm qua nên không cần phải chữa trị. Các nhà tâm lư này cảnh cáo rằng chúng ta chưa đủ dữ kiện để chữa bệnh bằng thuốc. Dù sao đi nữa, hiện nay hai loại thuốc thông thường chữa bệnh khủng hoảng tâm thần là Prozac và Zoloft vẫn bán chạy trên thị trường.

 

Trong cuốn “The Science of happiness, Unlocking the Mysteries of Mood” của tác giả John Willey & Sons, 2000, nhà khoa học Stepphen Brawn đă phải đánh dấu hỏi về việc số người đă dùng thuốc để trị bệnh tâm thần lên rất cao.

 

Như trên ta thấy khủng hoảng tâm thần cũng là một bệnh như các bệnh trong cơ thể khác. Bệnh này có thể gây tử thương cho chính bệnh nhân và cả người chung quanh, trực tiếp hay gián tiếp. Mà nguyên nhân của bệnh này là do con người không có hạnh phúc mà ra. Nếu trị tận gốc có thể chỉ có một giải pháp là tự t́m lấy hạnh phúc trong ư nghĩ của ḿnh.

 

Khi chúng ta đói mà được bữa cơm thanh đạm ta vẫn thấy ngon hơn khi được thưởng thức cao lương mỹ vị khi đă no. Chúng ta làm việc mệt nhọc cả tuần, đợi đến ngày cuối tuần để nghỉ ngơi. Vậy mà cái ngày Chủ nhật nhàn nhă lại không vui hơn ngày thứ Sáu vất vả, v́ ta không biết thưởng thức cái vui hiện tại và hay lo lắng cho những ngày tương lai. Người Hoa Kỳ chơi chữ bằng một câu “Present is present”, hiện tại là quà tặng, hay có thể nói, hăy hưởng những ǵ ḿnh đang có bây giờ. Vậy th́, ngoại trừ những điều kiện tối thiểu như cơm ăn, áo mặc, nhà ở, hạnh phúc cũng chỉ là những điều trong tâm ta mà thôi.

 

Xem thế, không có cái vui nào trên đời mà hoàn hảo cả trừ khi ta biết bắt lấy và thưởng thức khi nó vào tay ḿnh. Không có cái buồn nào là bất hạnh nếu ta cho đó là chuyện b́nh thường trong cuộc sống, rồi nó sẽ qua đi. Đời có thể không có bất hạnh nếu ta quan niệm như các cụ ngày xưa “Sông có khúc, người có lúc”. Hạnh phúc quả là một cảm giác chủ quan tự ḿnh trong khách quan tương đối ở những hiện tượng thực tế chung quanh.

Một nhà tư tưởng vô danh đă định nghĩa, Hạnh Phúc là tất cả những cái thần diệu của cuộc sống: Sự sung sướng, niềm đau khổ, giọt nước mắt, những nụ cười. Hăy rút kinh nghiệm để mang thêm cho ḿnh ḷng yêu thương và trải rộng đến tha nhân trong quăng đời chúng ta đang sống.

 

Chấp nhận quan niệm trên, có lẽ ta đă t́m ra chân lư hạnh phúc.

 

Phạm Thị Quang Ninh