Cuối Đời Lưu Vong

(được lấy từ câu truyện: Phúc Ấm Con Ban và Người Bạn Già Mất Trí)

 

Phúc Ấm Con Ban

Tác giả: Du Tử Nguyễn Định

Tác giả cho biết ông là cựu sĩ quan VNCH, khoá 8/68 Sỹ Quan Trừ Bị Thủ Đức, phục vụ tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn II, bị bắt tại Ban Mê Thuột ngày 14 tháng 3 năm 1975;  Đến Mỹ tháng 4/2005, Hiện cư ngụ tại Carlsbad, California.

++++

 

Tôi đến Mỹ rất trễ, đến từ một quốc gia thứ ba, nên ba mươi năm sau ngày mất nước tôi mới đặt chân lên xứ cờ hoa. Văn hóa và hệ thống xă hội nơi đây có những khác biệt so với nơi tôi đă sống, và điều dễ thấy nhất là nếp sống của xă hội Mỹ như vội vàng, cạnh tranh, và tấp nập hơn, so vơi nơi tôi đă sống, êm đềm và lặng lẽ.

Người Việt ở đó ít hơn, nếp sống và sinh hoạt của gia đ́nh c̣n mang nhiều nét truyền thống của nơi chôn nhau cắt rún. Người ta rất thân t́nh và chân t́nh khi bắt gặp nhau nơi công cộng, giáo đường hay chùa chiền. Và nhất là những lúc được thông báo có người Việt từ nước khác tới định cư, là những người già, những người có phương tiện, t́nh nguyện đưa đón, hướng dẫn các thủ tục nhập cư, những giấy tờ cần thiết cho một đời sống mới.

 

Có lẽ đất Mỹ, nơi tôi đang sống, có cái khung cảnh xa lạ hơn, v́ những núi đồi trùng trùng điệp điệp, đôi lúc cho tôi cái cám giác như đang đi trên đèo Ngoạn Mục, quảng đường từ Phan Rang lên Đà Lạt một thủa nào. Cảm giác êm ái đó làm tôi liên tưởng tới khu đồi mà ḍng Donbosco tọa lạc, nơi có hoa Anh đào nở rộ mỗi bận Xuân về, màu hoa rực rỡ giữa núi đồi hùng vĩ đầy thơ mộng của Cao nguyên.

 

Cũng đă mấy chục năm bỏ lại quê hương, bỏ cả những chiều lộng gió của núi rừng Đà Lạt và Di Linh, không hiểu những nơi chốn ấy bây giờ đă thay đổi ra sao, màu chè xanh của Bảo Lộc c̣n xanh như màu xanh ngày củ, Khu chợ Hoa Đà Lạt, hay bờ Hồ Xuân Huơng c̣n dương liễu rũ xuống ven bờ, mà những hồn thơ ngày đó đă ví von như mái tóc thề của mấy cô sơn nữ Cao nguyên. Bao nhiêu đă mất, bao nhiêu c̣n giữ, bao nhiêu c̣n nhớ được trong tâm trí của trang lứa chúng tôi.

Cái mất mát hẳn nhiên đă làm chúng tôi đau đớn xót xa, nhưng chưa chắc đă bằng những chua chát, bẽ bàng, mà trang lứa chúng tôi phải gánh chịu trong cuộc sống tuổi già trên đất nước xứ người.

 

Tôi đến Mỹ như đă nói là rất muộn màng so với nhiều đồng đội, và những người bạn thân t́nh thủa nào cũng đă tản lạc mỗi đứa một nơi, và ở đây, trong ṿng 50 dặm vuông hay vài trăm dặm dài, tôi cô đơn không bè bạn. Mỗi ngày, ngoài việc nhổ cỏ vườn sau, nhặt lá vườn trước, đưa đón bốn cô cháu đi học, tôi chỉ c̣n biết đi bộ, nh́n đồi núi nối tiếp nhau trên thành phố này để mơ mộng về núi rừng quê tôi, nơi mà hàng chục năm tôi và đồng đội chung sống, có khi gian nan, mà cũng có lúc thật thơ mộng. Và rồi trong một trường hợp ngẩu nhiên, tôi đă gặp được bác Thụy, một người Việt Nam cô độc, cũng  lạc lỏng đến nơi này như tôi.

Cũng là một thói quen như nơi tôi đă từng sống, hễ gặp được người nào mà tôi đoán là dân nước tôi, th́ tôi không ngại ngùng đến làm quen, và câu hỏi đầu tiên của tôi thường là " Ông nói được tiếng Việt nam không" " Nếu người đó trả lời họ là người Việt th́ tôi nhất định rất vui mà hỏi chuyện. Tôi quen bác Thụy cũng trong trường hợp tương tự.

 

Từ lần gặp đó, tôi hay t́m tới bác vào mỗi cuối tuần hoặc là những khi bác gọi tôi đến, và lúc nào bác cũng mở đầu bằng câu " chúng nó đi cả rồi ", ư của bác là các con đă đi làm hết. T́nh thân của chúng tôi từ đó ngày càng thân thiết hơn, bác kể cho tôi 12 năm trong quân đội, phục vụ cho một đơn vị Quân báo, hoạt động trên lảnh thổ Quân Đoàn I, bị thương nhiều lần, nhưng lần nào cũng may mắn qua khỏi. Bác đến Mỹ không thuộc diện HO, v́ thời gian bác được thả, Pḥng công tác nước ngoài thuộc công an Thành phố Hồ Chí Minh ở 161 Nguyễn Du, Quận I, c̣n đóng cửa, nên bác vượt biên, bị bắt cho đến khi Chương tŕnh HO được thực hiện, bác vẫn c̣n ở trong tù, do vậy bác đến Mỹ theo Chương tŕnh Đoàn Tụ, con gái bảo lảnh hai vợ chồng nên không được hưởng một trợ cấp nào của Chính phủ Mỹ như diện HO, tất cả đều do thân nhân bao bọc.

 

Thời gian ở lại Việt Nam, bác đi dạy học, cũng như trước khi động viên bác là một Giáo sư dạy Vật Lư tên tuổi tại Sài G̣n, lương giáo viên tuy không khá, nhưng cũng đủ cho hai vợ chồng bác sống tạm qua ngày, nhất là bác được các trung tâm chuyên Lư mời cộng tác, nên dạy cả sáng, chiều và tối , Vă lại mỗi năm, các con bác gởi cho một vài trăm đô la vào dịp Tết, hai vợ chồng lại dành dụm mua một chỉ hay 5 phân vàng hầu dùng cho việc ma chay sau này, cho đến năm 2003, con gái bác viết thư báo tin cho biết là đă làm hồ sơ bảo lảnh cho ba má, bác cũng chẳng hy vọng ǵ, v́ thời gian đợi chờ dường như đă quá ṃn mỏi, vă chăng tuổi đă cao, đi đâu cũng chỉ kiếm hai bữa cơm mà thôi, nên gần như vợ chồng bác không nghĩ tới chuyện ra đi, cho đến năm 2006, bác được gọi bổ túc hồ sơ, rồi cuối năm đó, bác được phỏng vấn, theo bác kể th́ có lẽ v́ lợi tức của con gái bác cao, nên họ cho đi nhanh và rồi đầu tháng 4 năm 2007 bác được sang Mỹ theo diện đoàn tụ gia đ́nh, nhưng tính cho đến nay, bác vẫn chưa hội đủ điều kiện thi nhập Quốc tịch Hoa Kỳ .

 

Thời gian đầu sống với con cái vui vẻ lắm, v́ c̣n mới, t́nh cảm c̣n mới, mọi thứ c̣n mới và c̣n mới là c̣n vui vẻ, rồi từ từ bác được một người quen giới thiệu đi làm Asembler cho một hảng điện tử, lương $10/ giờ, hai vợ chồng già thật là hạnh phúc, cứ cuối tuần là hai ông bà rủ nhau đi WaltMart hay Target mua áo quần và đồ chơi cho các cháu, nhưng rồi kinh tế ngày càng suy thoái, sau gần hai năm làm Asembler, bác mất việc làm, không có cách nào xin được việc khác, vă chăng, những người trẻ c̣n chưa xin ra việc làm th́ ông già 63 tuổi như bác dễ ǵ t́m được việc, nên bác đành xin tiền thất nghiệp, và được hưởng thất nghiệp hai năm,  khoảng thời gian này bác cho biết rất là buồn, suốt ngày vợ chồngcứ mong cho hai đứa cháu đi học về để chơi với cháu cho đỡ buồn,  rồi th́ cứ vườn sau sân trước, vợ chồng thi nhau nhặt cỏ, tưới cây, hay lên đồi lượm những viên đá h́nh dáng đẹp đem về lót quanh mấy bụi hồng cho hết thời gian.

 

Bác cũng năng nổ đi tham gia sinh hoạt các hội đoàn, như hội người già, Hội SQ/TBTD, nhưng rồi tiền trợ cấp thất nghiệp hết, và khó khăn đến với bác bây giờ là tiền đổ xăng, bác không biết xin ai hai chục bạc để mua xăng, bác nói, một đôi khi bổng dưng nghe thèm một tô phở, nhưng cũng không cách nào có được, "Ông ạ, có đêm tôi không ngủ được chỉ v́ nghĩ tới mùi ng̣ gai và rau quế bỏ vào tô phở mà chảy nước miếng hoài không ngủ nổi, thèm như là thèm được ăn đường lúc ở trong trại tù ".

T́nh cảm con người h́nh như rất mỏng manh, không phải bền chắc, và rất dễ găy đổ, từ t́nh vợ chồng, cha con hay anh em, và nghèo đói là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với t́nh cảm. Cổ nhân cũng đă từng nói "phú quí sinh lễ nghĩa, bần cùng sinh đạo tặc", cái ǵ người ta bảo "tiền tài như phấn thổ, nghĩa trọng như thiên kim" có chăng, chỉ là trong đạo đức kinh hay sách vở của Thánh hiền mà thôi. Không có tiền, nguyên lư nào cũng bị bỏ quên, đạo đức nào cũng dư thừa, và t́nh cảm nào cũng mai một. Đặc biệt là ở một xă hội mà mọi nền tảng đều lấy lợi nhuận làm chuẩn.

 

Con cái ở nhà cha mẹ th́ hạnh phúc, cha mẹ ở nhà con cái th́ nhẫn nhục và hy sinh. Con cái ở chung với cha mẹ là tự nhiên, nhưng cha mẹ ở chung với con cái lại ưu phiền, v́ lúc nào cũng phải nh́n mặt mủi con cái, phải xem chừng nó vui buồn bất chợt ra sao. Muốn mở cái TV cũng phải lựa lúc nó vui vẻ, muốn mở cái CD nghe nhạc cũng tùy thời cơ nó buồn hay giận, lại c̣n phải coi sóc con cái cho chúng, nhỏ th́ cho đi tiêu đi tiểu, rửa đít, cho ăn, tắm giặt. Lớn th́ đưa đón tới trường, có khi c̣n bị chưởi mắng, đành chỉ biết cúi mặt dấu nước mắt đi. Họa hiếm lắm, chúng cho vài ba trăm bạc vào dịp lễ nào đó th́ lại coi như phúc ấm chúng ban cho.

 

Con cái ở nhà cha mẹ th́ hạnh phúc, cha mẹ ở nhà con cái th́ nhẫn nhục, chính là chổ này.

Một buổi sáng bác gọi tôi tới nhà, chỉ cho tôi một tờ giấy con gái bác viết để lại trên bàn cho bác, tôi cầm lên đọc :

"Theo luật bên nầy, chủ nhà có quyền gọi cảnh sát đến bắt buộc người thuê phải ra đi, nếu người chủ đă thông báo cho người thuê hai lần bằng thư. Ba không trả tiền nhà, nhưng con cũng coi ba như người thuê nhà, đây là lần thứ hai con yêu cầu ba dọn ra, ba đừng ép con phải gọi cảnh sát".

 

Tôi đọc đến đây, bổng nhiên nước mắt tôi trào ra, bác nh́n tôi và nấc lên thành tiếng, bác cũng bật khóc. Tôi ôm hai vai bác và nói "Hăy yên tâm, không có luật như vậy đâu, nếu cô ấy gọi cảnh sát, bác có thể nói cô ấy ngược đăi người già, con bác chỉ hù bác thôi". Và rồi bác bắt đầu kể cho tôi nghe hết tự sự.

Thoạt đầu là gạo, chúng nó than phiền, "nhà người ta một năm chỉ tốn hai bao gạo thôi, sao nhà ḿnh mỗi tháng một bao", Tôi mở casette ngồi ngoài garage nghe nhạc, ngoài garage th́ nóng, tôi mở cửa bên hong ra cho bớt nóng, nó đóng lại, và bảo mở cửa chuột chạy vào nhà. Tôi hiểu ư là nó sợ tốn điện, tôi tắt casette vào nhà.

Ông cũng biết, ở bên này, người già chỉ lấy cái TV làm bạn, nhưng nó mắng vào mặt tôi và bảo không biết xài th́ đừng xài, TV cứ mở hoài chịu sao nổi, thế nào cũng có ngày TV bị cháy.

 

Mỗi ngày, chúng nó đi làm về trễ, có khi 7:30 hay 8:00 tối mới về đến nhà , và tôi đều cố gắng ăn trước để không chạm mặt chúng nó trong bữa ăn, ăn trước th́ thú thật chỉ ăn sơ sài cho no bụng thôi, thức ăn của chúng tôi không dám đụng vào, vợ tôi th́ chờ cho chúng ăn hết đă, cái ǵ c̣n lại bà ấy mới ăn, chúng tôi chỉ dám ăn những thức ăn thừa thải mà  thôi. Công việc lặt vặt trong nhà như lau dọn, rửa chén bát, đưa đón các cháu, chúng tôi đều làm hết, nhưng nó bảo với tôi là tội nghiệp thằng chồng nó phải c̣ng lưng gánh hai ông bà già. Những ngày nghỉ, hay cuối tuần, vợ chồng con cái chúng đi ăn tiệm, những năm đầu khi cháu út chưa thể gởi đến trường, th́ chúng c̣n gọi vợ tôi đi ăn với chúng, những ngày lễ Tết cũng tặng quà cho vợ tôi, nhưng từ khi cháu út lớn rồi, chúng cũng lơ là với vợ tôi luôn, cho đến sau này, chúng lạnh lùng đến như bỏ mặc, vợ tôi buồn quá đành đi t́m chổ giữ trẻ ở một tiểu bang khác, nên ông tới nhà không thấy vợ tôi là vậy.

 

Bác lấy dưới gối ra một lá thư khác đưa cho tôi, bác bảo lá thư không có một chút t́nh người, thú thật tôi không dám đọc hết, nhưng trong trí tôi như vẫn in sâu những ḍng này "ba người ta chết th́ con cái khóc lóc tiếc thương, nhưng nếu ba chết con sẽ thở ra một cách nhẹ nhỏm. Con thật không muốn bảo lảnh ba sang Mỹ đâu, chỉ v́ bắt buộc mà thôi, Ba hăy dọn ra đi để c̣n một chút ǵ gọi là tự trọng".

 

Tôi cũng tự hỏi ḿnh, bác đi đâu bây giờ" Một đồng bạc cũng không có, bà con, bạn bè cũng không luôn, bác dọn đi đâu" trong khi bác lại chưa phải là công dân Hoa Kỳ, làm cách nào để có thể xin trợ cấp, tôi đành an ủi bác, thôi bác cứ yên tâm, điều quan trọng bây giờ là hăy nhịn, nhẫn nhục đó mà, cứ coi như ngày nào bác bị bắt tại mặt trận, Việt cộng hành hạ bác kiểu ǵ, nhục mạ bác ra sao, bác cũng ngậm bồ ḥn, th́ nay, với con gái, bác ngậm lại bồ ḥn một lần nữa đi rồi từ từ hăy tính.

Một ông già tóc đă bạc hết rồi, nước da đă ngă màu đồi mồi, tay chân đă lọng cọng, dễ ǵ xin được một việc làm trên một đất nước đầy dẫy nhân lực và cạnh tranh.

 

Tôi biết có rất nhiều cơ quan, tổ chức thiện nguyện, sẵn ḷng tiếp những người khó khăn, nhưng với hoàn cảnh của bác, thật không có tổ chức nào có thể giúp đỡ, v́ có tổ chức nào có nhà cửa, cơm áo, để cung cấp cho bác trong lúc này, nhất là trong thời kỳ kinh tế suy thoái, ngân sách các cơ quan, giáo dục, y tế hay xă hội ... đều bị cắt giảm. Và tôi chỉ c̣n một con đường để đi, đó là dẫn bác tới Sở Xă hội, để xin cấp thẻ EBT ( Electronic Benifits Transfer), tức là mỗi tháng, Sở Xă Hội bỏ vào trong thẻ EBT $200 USD cho bác mua thực phẩm, gạo rau cá thịt, nước uống, trái cây...

Nhận được thẻ EBT bác liền hỏi nhân viên Xă Hội là có thể mua ngay thức ăn được không" và thực phẩm là những thứ ǵ" Người người Cán Sự Xă Hội nh́n tôi, tôi dịch lại lời bác và nói thêm rằng, bác không có ǵ ăn từ hôm qua cho đến nay. Người Broker xin phép đi ra một lúc, rồi quay trở lại đem theo phần ăn trưa của cô để tặng bác. Quả thật tôi cũng xúc động rơm rớm nước mắt khi nói câu đó với người broker. Đúng là một miếng khi đói, bằng một gói khi no, bác cúi đầu cám ơn người Cán Sự Xă Hôi mà như muốn khóc.

 

Tôi đem bác đi mua thực phẩm để hướng dẫn bác cách dùng thẻ EBT. Lần mua thử nghiệm đầu tiên của bác là 2 ổ bánh ḿ và 2 hộp cá Sardines rồi bác và tôi ra Parking chui vào xe ngồi ăn bánh ḿ cá hộp.

Tôi thật không hiểu rơ những tư tưởng nào đă đến với bác, nhưng mà nỗi xúc động của bác th́ tôi biết là rất mănh liệt, v́ nước mắt bác đă chảy đến nỗi dùng hết một hộp khăn giấy của tôi để trong xe, tôi ngồi yên để bác khóc và suy nghĩ về ḿnh, không hiểu có một lúc nào đó tôi lại như bác hôm nay. Trên đất nước tạm dung này, những người già đă trở thành gánh nặng cho con cái, những người già đă bị lăng quên hay bị xua đuổi của gia đ́nh, mà xă hội dù có nhân đạo tới đâu cũng khó kham nỗi với số người cao niên ngày càng nhiều.

 

Một lần tôi đưa bác đi tái khám bệnh phổi, tôi ngồi chờ bác ở pḥng đợi thật lâu, và khi bác trở ra cùng với một vị bác sĩ người Việt c̣n trẻ, vị bác sĩ này lấy ví ra 3 tờ bạc 20 đồng và nói "cháu chỉ c̣n bao nhiêu tiền mặt, nhưng cháu có một căn pḥng trống trong Building này, có Microwave, khi nào bác cần th́ gọi cho cháu, bác hăy nhớ là bác c̣n chúng cháu ở đây. Ông quay sang nh́n tôi và dặn chú làm ơn để ư tới bác này với, người già nào cũng có một nỗi khổ khi sang đây."

 

Suốt quăng đường về tôi cứ măi suy nghĩ về người bác sĩ đầy ḷng nhân ái ấy. Y thuật và y đạo, điều nào được người ta coi trọng hơn trên đất nước này. Tôi hỏi bác Thụy về vị bác sĩ ấy, được biết ông ta tên là DR. Albert H. Lee, chuyên khoa về phổi, là bác sĩ đang làm việc tại hai bệnh viện lớn ở thành phố này, và rất được bệnh nhân quư trọng cả về chuyên môn lẫn đạo đức.

Bác Thụy cho biết, thường ngày bác dậy rất sớm v́ không ngủ được, có đêm bác chỉ ngủ 3 tiếng đồng hồ, rồi cứ suy nghĩ lung tung về chuyện đời, chuyện gia đ́nh, về thời gian đi tù cải tạo, thời gian đi dạy dưới chế độ cộng sản.

 

Bác kể sau khi được thả ra tù, v́ tốt nghiệp đại học trước 1975, nên bác không bị đuổi đi Kinh Tế Mới, mà được kêu đi dạy. Là một giáo sư dạy Lư Hóa nhiều năm, kinh nghiệm đặc biệt về phương pháp dạy Luyện thi, nên các Trung Tâm Luyện thi dạy ngoài giờ đều mời bác cộng tác, bác dạy cả sáng, chiều và tối, nhờ đó mà gia đ́nh bác có được cuộc sống tương đối so với những anh em khác đi học tập về, và các con bác cũng từ đó mà học đến nơi đến chốn trước khi ra nước ngoài.

 

Trước ngày sang Mỹ, bác bán đi căn nhà, thu gom tài sản lại, cũng đựoc vài ba chục ngàn đô la, đều đem cho con hết, bây giờ nếu quay về, không c̣n nhà để ở, và biết lấy ǵ làm kế sinh nhai, v́ tuổi đă cao rồi, làm sao xin được việc làm, đó là chưa nói tới những phiền toái khác từ xă hội, thật là tiến thoái lưỡng nan, bác tâm sự.

Có một buổi trưa tôi t́m tới bác, chứng kiến bữa cơm trưa gọn gàng của bác mà mủi ḷng, một tách uống cà phê đong đầy Oat Meal, đổ vào một tô lớn, rót nước nóng từ b́nh thủy ra, khuấy đều chừng 2 phút, chờ nguội và ăn, không cần nước mắm hay x́ dầu, hoặc một loại gia vị nào khác. Bác bảo từ khi có thẻ EBT, tôi không c̣n lo thiếu x́ dầu nữa, nhưng nhịn được cái ǵ hay cái đó, với lại bác sĩ bảo ăn mặn cũng không tốt.

 

- Bác ăn như thế này mỗi ngày sao "

- Vâng, chỉ vậy thôi, tôi đâu có cần ǵ thêm, chỉ cần một căn pḥng nhỏ, đủ đặt một cái giường là được rồi, thế nhưng đời tôi quả là cùng khổ, mà thực ra tôi đâu có cầu sống lâu, sống thọ, sống không có ǵ vui, th́ chết đâu có ǵ buồn, sỡ dĩ tôi vẫn đi bác sĩ là v́ tôi sợ đau đớn, cũng như tôi không đủ can đảm để tự tử, c̣n chết ư, tôi nghĩ tới rất thanh thản, trên đời tôi không c̣n ǵ mê luyến th́ chết đi tôi đâu có ǵ tiếc nuối, chỉ cầu sao cho được chết thật nhanh, không đau đớn, đó là nguyện vọng duy nhất c̣n lại của tôi.

 

Thường thường bác hay kể cho tôi về những bữa cơm dă chiến của bác, như bữa ăn của những người lính ngoài mặt trận. Bác mua một cái bếp gas nhỏ bỏ trong túi vải mang theo bên ḿnh mỗi khi đi bộ, một b́nh thủy nước sôi, một tách cà phê Oat meal, một cái tô và muổng. Buổi trưa ngồi vào một góc nào đó trong Park, nơi người ta cho phép nướng BBQ, bác mở hộp cá ra, hâm nóng bằng bếp gas chừng 2 phút, rồi đổ nước sôi trong b́nh thủy vào tô và khuấy Oak meal lên ăn, bác chỉ về nhà vào xế chiều, làm thức ăn tối và nấu nước sôi đổ vào b́nh thủy, chuẩn bị thức ăn cho ngày hôm sau, và những việc này luôn luôn làm xong trước khi con gái bác về nhà, ăn chiều xong, bác lại chui vào căn pḥng nhỏ dấu ḿnh trong đó, để không phải gặp mặt con gái nghe nó nói nặng nói nhẹ và đuổi nhà.

 

Bác tâm sự rằng, đôi lúc muốn ôm mấy đứa cháu một chút, nhưng thật rất khó, v́ chúng nó sợ má la, lâu lâu con cháu lớn lén vào pḥng ông, đưa ngón tay lên môi làm dấu với ư bảo ông im lặng, ngồi chơi với ông một lúc rồi chạy ra. Có những khi chúng nó vào pḥng ông, má nó biết được là la mắng chúng liền. Ông cháu gặp nhau như đi thăm tù cải tao, thật là một hoàn cảnh đặc biệt hiếm hoi. Nghe bác kể lại, tôi đành t́m cách an ủi bác, kể cho bác nghe về những đứa cháu phá phách của tôi, mọi thứ trong pḥng tôi mỗi ngày được xếp theo một kiểu, computer của tôi được load đầy các games "comp của ông ngoại dễ xài hơn, con thích games trong comp của ông ngoại hơn" thế là cái computer của tôi bận dài dài, chỉ trừ khi chúng đi học. Cho nên chơi với cháu chưa hẳn là hạnh phúc đâu bác ạ.

 

Bác kể cho tôi những bữa cơm chấm x́ dầu thật cảm động. Mới đầu bác hỏi tôi :" Ông có bao giờ mút x́ dầu chưa "" Tôi trả lời là tôi không hiểu ư bác. Bác kể lại vào những tháng bác chưa có thẻ EBT, bác ăn cơm với x́ dầu hiệu đậu nành, nhưng không dám chan vào chén cơm, chỉ hai miếng cơm mới nhúng đầu đủa vào chén x́ dầu một lần và mút lấy đầu đũa, v́ nếu chan vào chén cơm hay mút nhiều lần th́ sẽ hết mất, không có tiền mua nữa. Những ngày tháng ấy, anh Hồng, ngày xưa ở Biệt Động Quân, và một thời làm Chỉ Huy Trưởng Căn Cứ Rừng Lá, trước ngày mất nước anh về Phủ Thủ Tướng, mỗi lần ghé thăm, anh thường mua x́ dầu, rau muống, Broccoli cho tôi, tôi c̣n nhớ măi, bây giờ anh move đi xa rồi, cách đây cũng vài ba tiếng lái xe nên anh không thường tới nữa, mà cũng tội nghiệp, anh ấy cũng chỉ sống với mấy trăm đồng tiền già mà thôi, nhưng khi nào tới cũng đưa tôi đi ăn phở, hay có khi anh mua sẵn 2 tô phở mang đến đây hai anh em cùng ăn. Nghĩ lại, chỉ có những người lính mới thương nhau và đùm bọc nhau trên đất nước tạm dung này.

 

Ông biết không, vào những ngày tháng đó, có khi tôi rất thèm bánh tráng có vừng đen, hay cơm trắng và x́ dầu, mà phải là x́ dầu đậu nành, đủ cho tôi ăn không sợ hết. Những đêm nằm không ngủ được, tôi lại ao ước có được một ổ bánh ḿ của chợ Vons để ăn, tôi thèm mùi thơm của bánh ḿ chưa kịp nguội, hoặc giă đă nguội đi, tôi lại thèm vị ngọt của bánh khi nhai c̣n thấm trên đầu lưỡi của ḿnh, thèm đến chảy nước miếng.

 

Nghe bác kể, tôi thực sự không cầm được ḷng ḿnh, lại nghĩ tới thời gian đi tù cải tạo, tôi cũng đă từng thèm được ăn một bữa khoai ḿ cho thật no, và chỉ mơ ước ngày được thả về, tôi sẽ bảo vợ mua khoai ḿ cho tôi ăn một bữa cho đă thèm.

Khi thiếu thốn, con người sẽ thèm đủ thứ, cho nên nghe bác kể, tôi thực sự hiểu được cảnh ngộ ấy, và hiểu được sâu xa nỗi ḷng của bác, chỉ có một điều mà không ai ngờ được, đó là sống trong một siêu cường bậc nhất, mà người dân chỉ thèm một ổ bánh ḿ khong cũng không có để ăn, cái ước mơ nhỏ nhoi ấy đă ở dưới mức tầm thường rồi, v́ kể cả những người vô gai cư trên thành phố này, cũng không ai có một ước mơ như bác Thụy. Có ai quanh đây đang lâm vào t́nh cảnh của bác hay không tôi không rơ, cũng có thể có người bị gia đ́nh hắt hủi, con cái bỏ rơi và xua đuổi, nhưng đến một đồng xu dính túi cũng không có th́ tôi không tin.

 

Rồi một ngày bác nhờ tôi chở đi xin việc, bác đọc được một mẫu rao vặt đăng tin cần một người đứng tuổi, có sức khỏe, để săn sóc một ông già 83 tuổi, bị bệnh mất trí, bao ăn ở, tiền lương sẽ thương lượng.

 

Tôi chở bác tới địa chỉ t́m gặp chủ nhà, cô chủ nhà tiếp chúng tôi và hỏi :

- Chú xin hay chú này xin"

- Tôi, bác nhanh nhẩu trả lời.

Chủ nhà dẫn chúng tôi đến pḥng ông cụ, cô cho biết ông cụ đă quên hết mọi thứ, cần giúp ông cụ ăn uống, đi tiêu, đi tiểu, thay quần áo, và tắm cho ông cụ. Mọi sinh hoạt của ông cụ đều cần được giúp đỡ, nhất là về đêm, ông cụ hay thức dậy đi quanh quẩn trong nhà một ḿnh, những lúc như thế cần có người bên cạnh, đề pḥng khi ông cụ bị té. Nhiều khi ông cụ đi tiêu, đi tiểu trong quần mà không biết. Và cô hỏi:

- Chú có thể giúp ba tôi được không " Hay chú làm thử vài ngay, v́ có người nhận làm nhưng một hay hai ngày sau lại bỏ v́ không chịu được tính t́nh của ông cụ.

- Không đâu, tôi làm được, tôi rất thích người già và trẻ con, cô cứ để tôi làm.

- Vâng, vậy chú có bằng lái xe không cho cháu xem thử"

 

Bác lấy bằng lái xe đưa cho cô chủ, cô ta xem xong rồi trả lại bác, cô nói, ba cháu nặng 65 kư Không hiểu chú có thể đỡ nổi không, chú làm thử một vài ngày đi, nếu không được, cháu vẫn tính lương cho chú.

Lương tháng là $800, bao ăn ở, mỗi tuần nghỉ một ngày, tốt nhất là thứ 7, cái giường phía trong là của ba cháu, chú nằm giường ngoài. Thức ăn hàng ngày cháu nấu sẵn để trong tủ lạnh hay trên bếp, chú muốn ăn thứ ǵ cứ ăn tự nhiên.

Mỗi ngày ba cháu uống 12 loại thuốc, ăn cơm trưa, chiều, sáng. Ba cháu uống cà phê, khi chú pha cà phê, nên để nguội rồi mới đưa cho ba cháu, v́ ba cháu thích khuấy cà phê bằng ngón tay rồi mút. Thuốc th́ cháu sẽ viết tên, liều lượng, giờ uống để trên bàn, chú cho ba cháu uống đúng giờ là được rồi.

 

Sau khi chủ nhà và bác bàn bạc công việc xong, tôi chở bác ra về, hẹn thứ 2 tuần tới là bắt đầu đi làm. Thoạt đầu bác có vẻ rất vui v́ t́m được công việc, nhưng một lúc sau, tôi thấy bác khóc, bác như bị hụt hơi cứ nấc lên từng tiếng, tôi lo sợ nên t́m cách đưa bác vào một shop bên đường, đậu xe lại và hỏi bác :

- Sao bác lại buồn"

- Con người ta th́ thuê người săn sóc cho cha, c̣n tôi th́ bị đuổi ra khỏi nhà đi chùi đít cho thiên hạ, ông nghĩ xem có tủi không"

 

Nói xong câu này bác lại khóc lên thành tiếng. Tôi ngồi im để bác khóc cho hết cơn xúc đông rồi mới bảo bác, mỗi người có một số phận, một đoạn trường, và một nỗi niềm phải gánh, không ai có thể có hạnh phúc hoàn toàn, chỉ có ông cụ 83 tuổi ấy mới thực sự hạnh phúc, v́ ông đă quên hết mọi sự, đă không c̣n biết mọi sự.

Làm cha mẹ, được con cái yêu thương, gia đ́nh ḥa thuận dĩ nhiền là điều tốt, nhưng điều tốt hơn là tự vấn lương tâm xem ḿnh đă hết ḷng với con cái hay chưa cũng là  điều rất quan trọng . Nỗi đau khổ bị con cái bỏ rơi hay xua đuổi chưa hẳn đă lớn hơn nỗi đau đớn khi phải nh́n thấy con ḿnh chịu đau khổ, Không hiểu bác có nghĩ như tôi không"

 

Bây giờ ở là mùa Hè, rải rác đó đây, trên những đồi hoang quanh nhà tôi đă trổ lên vài chùm hoa dại, màu vàng như hoa Cúc, càng làm tôi nhớ đến quê hương ḿnh, như ngày Thu trên rừng núi cao nguyên, những khóm Quỳ hoang cũng nở vàng như vậy trên những triền đồi, và càng nhớ đến người sĩ quan thám báo bây giờ không phải đang nhật tu trận liệt, hay chăm sóc một đồng đội kém may mắn, mà là đang chăm sóc một cụ già mất trí. Cầu xin cho người sĩ quan ấy như lời vị Tổng Tư Lệnh đă từng nói : "Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đa năng, đa hiệu, và đa dụng."

 

Du Tử Nguyễn Định

 

Người Bạn Già Mất Trí

Bài lần này kể về công việc của ông bố ấy nhận công việc chăm sóc một cụ già mất trí. Chuyện cuối đời lưu vong, dù buồn vẫn sáng lên t́nh người tử tế với người.

 

***

 

Tôi phải gọi cụ là bạn, một người bạn vong niên c̣n rất xa lạ với tôi ở lúc này, v́ tôi nhận công việc chăm sóc cụ chưa quá một tuần lễ, và nếu nói theo nhà Phật th́ quả là duyên, tôi có duyên với cụ. Hay nói theo Chúa, th́ đó là thánh ư để tôi chăm sóc cụ mà tôi luyện bản thân.

 

Tôi có được công việc này nhờ một mẫu báo quảng cáo mà người nào đó gói đồ rồi bỏ lại trên ghế đá công viên, nơi tôi vẫn đi dạo hàng ngày mà cũng là nơi tôi nghĩ ngơi và ăn trựa . Công viên này, mẫu báo ấy đă thành cơ duyên cho tôi gặp cụ, coi cụ là bạn, hay c̣n là một tri âm giữa biển người mênh mông, hay giữa thế giới xa lạ chỉ có ḿnh tôi lạc loài thất thểu tháng năm qua. Và cũng nhờ nơi đây, tôi có được một việc làm, dù việc làm này đối với nhiều người chỉ là cái may mắn trong trăm ngàn nỗi đắng cay. Nhưng dẫu sao, vẫn c̣n hơn là cứ thấp thỏm không hiểu ngày mai con gái sẽ nói ǵ, lại email kiểu ǵ, và ngày mai c̣n bao nhiêu ê chề sẽ tới !

 

Ở đây tôi có cơm ăn, có pḥng ngủ, mà không phải nh́n quanh quất ḍm chừng người Security hay Police tới hỏi thăm như đôi ba lần tôi đă gặp khi đang ngồi ăn trưa ngoài công viên. Và đặc biệt là ở đây tôi có thể xử dụng computer, để khi buồn bă quá, tôi đem tâm tư ḿnh trút bỏ trên các trang web, mà mong t́m lại hơi hám, dư hương của những ǵ đă mất trong suốt khoảng đời năm sáu mươi năm đă qua, hoặc giă là những lúc buồn khổ và cô đơn quá, tôi đi t́m tri âm qua các trang web cho dịu đi nỗi thống khổ trong ḷng.

 

Những ngày đầu của tuần lễ thứ nhất, như tôi đă hứa với cô chủ, con gái ông cụ, là cho tôi làm thử hai tuần, nếu cô không vừa ư hay tôi không làm nổi, tôi sẽ nghỉ. Mục đích của tôi cố gắng làm hai tuần để tôi có đủ $400 trả tiền bảo hiểm xe cho 6 tháng, nhưng rồi tuần lễ đầu đă qua đi, dù rất vất vả, rất tủi khổ, cũng đă trôi qua, tôi thầm nghĩ và ḷng mang hy vọng sẽ làm được lâu dài, miễn là t́nh trạng sức khỏe của ông cụ không xấu đi.

 

V́ lo nghĩ đến sức khỏe của ông cụ thay đổi, nên tôi dạo khắp trên các trang web để t́m hiểu về Los memory, từ “dementia, emotional baggage” đến “Alzheimer's disease”, t́m hiểu các loại thuốc ông cụ đang dùng về liều lượng, “drug interaction, missed dose, overdose...” rồi các bịnh về tiểu đương (blood sugar), cao mỡ (blood fat),. Thấy da của ông cụ rất khô, bị nứt nhiều chổ, tôi t́m nhiều loại xà bông để ông cụ dùng thử, kể cả xà bông dùng cho trẻ con, và cuối cùng tôi t́m ra Buddies, (Jonson's Buddies) dành cho trẻ em là không làm cụ bị nứt da, mà loại xà bông này đều có sẵn trong nhà.

 

Ông cụ đang uống Metformin cho blood sugar, nhưng mỗi lần uống Metformin, ông cụ đứng lên không vững, mắt lừ đừ, cũng như sau khi uống Simvastatin  chừng 30 phút, ông cụ lại trùm mền, xoa bóp các bắp thịt và đi tiểu nhiều, tôi liền nghĩ là Metformin đă làm ông cụ xây xẩm mặt mày và buồn ngủ, hay là Simvastatin làm đau nhức các bắp thịt và ớn lạnh, đi tiểu nhiều, tôi liền gọi phone cho bác sĩ để xin đổi thuốc.

 

Tôi làm tất cả những việc này với một tấm ḷng trân trọng, đầy cảm tính, như đối với ruột thịt của ḿnh mà không ngần ngại e dè, dù là nhiều khi ông cụ không kềm chế được đă đi tiêu đi tiểu ngay trong quần, chứng bệnh mà y học gọi là “incontinence”.  Cũng tương tự như năm 1972, tôi chăm nuôi một người bạn thân bị ḿn trên đường từ Tiểu Khu Pleiku về Chi Khu Thanh An, bị cụt một chân, hư một mắt ở bệnh viện Dă Chiến 72 Quân Y Pleiku. Cứ mỗi chiều sau giờ làm việc, tôi mang cơm đến Bệnh Viện cùng ăn với bạn ḿnh, xem y tá thay băng và rồi tôi đă trở thành y tá riêng của bạn suốt một năm trời, cho đến khi bạn tôi chuyển về Trung Tâm Chỉnh H́nh Tổng Y Viện Cộng Ḥa.

 

Bây giờ tôi săn sóc ông cụ cũng trong tâm t́nh ấy, dầu một đôi khi tôi thật buồn, nhất là những lúc tắm rửa và lau ḿnh cho ông cụ, tôi lại chợt nhớ tới cái tôi vẫn c̣n lẩn quất trong tôi như chưa hề quên đi. Có những chiều sau giờ cơm, lúc ông cụ nghỉ ngơi, tôi thơ thẩn dạo quanh sân, là những khi nghĩ tới số phận ḿnh. Đó là lúc tôi nhận muôn vàn cảm xúc, từ tủi thân đến xót xa cho cuộc đời lưu lạc mà lẽ ra tôi không đáng để nhận. Nếu tôi biết được rằng công việc tôi đang làm là nhân quả của một kiếp nào th́ có lẽ tôi vui hơn, hay là như Chúa Giê Su nói "Ai theo ta hăy vác Thánh Giá mà theo" th́ tôi vui mừng biết bao v́ hẳn là tôi đang theo Chúa.

 

Khi nào đó ta quên được cái tôi, ta sẽ t́m được sự thanh thản trong tâm hồn, biết sống b́nh dị và khiêm cung. Khi nào ta để cái tôi chết đi trong ta, là ta đă quên được một đời làm người của ḿnh. Tôi nghĩ tới điều này, và đă t́m được sự bằng yên trong tâm hồn cho ḿnh.

 

Hàng ngày mỗi sáng sớm thức dậy, tôi cầm hai tay ông cụ đưa lên đưa xuống, co duỗi hai chân, tập thể thao cho ông cụ để máu huyết lưu thông, lau mặt và giúp ông cụ làm vệ sinh cá nhân, rồi pha hai ly cà phê để vừa uống vừa đi bộ từng bước rất thong thả, từ pḥng khách tới pḥng ngủ và ngược lại, cho đến khi hết ly cà phê tôi mới dẫn ông cụ đi bộ ra sân, tôi như một cái gậy, để ông cụ đi bên tôi, tay vịn vào vai và từ từ dạo quanh sân chừng 15 hay 20 phút, tùy vào nét mặt của ông cụ, mệt mỏi hay biểu lộ nét b́nh thường. Những lúc như thế, tâm trí tôi lại suy nghĩ mông lung về một mái ấm gia đ́nh trong những đời sống b́nh dị, mà mỗi sáng sớm tôi vẫn uống một ly cà phê và miệng vẫn thúc dục các cháu ra xe kẻo trễ giờ học, như bao nhiều ông bà vẫn quen làm trên đất nước này, ở một gia đ́nh hạnh phúc. Nhưng những ước mơ nhỏ nhoi rất tầm thường ấy, tôi vẫn không có được.

 

Nhiều lúc tôi vẫn thường hay nhớ về dĩ vảng, tôi mang măi cảm xúc êm ái của chuỗi thời gian làm nghề gỏ đầu trẻ, từ một cậu giáo dạy kèm taị tư gia, đến một giáo sư dạy giờ, rồi trở thành một giáo sư chuyên dạy luyện thi chuyên nghiệp, để rồi hàng năm, cứ vài ba tháng trước ngày thi tốt nghiệp, học tṛ ghi tên vào lớp tôi đến không c̣n chỗ để ngồi, mà thật ra tôi đâu có bùa phép ǵ ngoài việc đi sưu tập các đề thi cũ từ khoảng 5 hay 10 năm trước, đem ra giải hết cho học tṛ, v́ tôi hiểu rằng, đề thi tốt nghiệp nào cũng chỉ là quanh quẩn bằng ấy những câu, những đề có thể ra, có thể hỏi mà thôi, trọng tâm của chương tŕnh là vậy, và ông thầy nào, ở trường nào khi được Bộ yêu cầu gởi đề thi đề nghị, th́ cũng chỉ đặt được những câu hỏi như thế mà thôi, nhờ đó mà tỷ lệ học tṛ đậu rất cao, tôi được học tṛ và các trường chào đón nồng nhiệt một thời.

 

Một hôm, sau khi tắm rửa cho ông cụ xong, tôi dùng khăn khô lau ḿnh cho ông cụ, khi lau đến phần dưới thân thể của cụ, bổng nhiên tôi bật khóc, tôi gục đầu vào lưng cụ mà khóc như một bé con, rồi tôi kể cho ông cụ nghe về nỗi khổ của ḿnh, tôi nói hết tất cả những ǵ ấp ủ trong ḷng tôi, mà bao lâu nay v́ sĩ diện, v́ danh dự, v́ cái tôi, hay v́ sợ xấu hổ với bạn bè mà tôi không dám thố lộ. Và bổng nhiên tôi hiểu được rơ ràng nghĩa của hai chữ "tri âm", như chuyện xưa kể về Bá Nha và Tử Kỳ, đôi tri âm tri kỷ này đă v́ nhau mà đành đập bể cây đàn đế mấy chữ TRI ÂM, TRI KỶ lưu lại cho hậu thế hôm nay.

 

Đối với ông cụ, tôi đă xem ông như một tri âm, ông nghe tôi nói, ngồi yên cho tôi nói, và nỗi ḷng tôi khi trao hết cho ông, tôi cũng yên tâm là bí mật ấy vĩnh viễn không bao giờ bị tiết lộ với một người mất trí. Tôi nói với tri âm của ḿnh bằng cả tấm ḷng và nước mắt, ông cụ nh́n tôi mỉm cười, hai môi mấp máy như muốn nói điều ǵ, nhưng nói không ra lời, hai tay ông đưa ra phía sau, vỗ vỗ vào lưng tôi như muốn chia xớt nỗi đau khổ tôi đang mang. Và tôi như một tín đồ ngoan đạo, gục đầu dưới chân Thánh Giá hay qú gối trước Phật tổ, khóc cho hết oan khiên mà không e ngại, không lo sợ bị chế riễu, hoặc bị xúc phạm. Và rồi sau phút ấy, tôi thấy ḷng ḿnh nhẹ nhơm, tôi t́m lại được sự thanh tịnh trong tâm hồn, như chưa bao giờ có được kể từ sau ngày mất nước.

 

Sau những tháng ngày gần gũi, t́nh cảm của chúng tôi càng trở nên thân thiết hơn. Thường khi ông cụ cầm lấy bàn tay tôi lật lên lật xuống như đang xem chỉ tay, mà thật ra, tôi hiểu đó là cách phô diễn t́nh cảm thân thiết của cụ. C̣n tôi, tôi cố gắng sắp xếp những sinh hoạt hàng ngày của cụ thành một thời khóa biểu, để tập cho cụ có một thói quen, mà lâu dần sẽ là một tập quán, tôi kỳ vọng cụ sẽ làm các động tác theo tŕnh tự như một tập quán hay bản năng tự nhiên, mà không phải là trí nhớ, v́ theo tôi, cụ chỉ mang chứng lăng trí của những người già, nhưng trong đầu óc, vẫn c̣n lưu lại một vết tích nào đó về kư ức, mà các chuyên gia thần kinh, hay y khoa giải thích được. Thí dụ 3 lần đưa ông cụ đi bác sĩ, mỗi lần gặp bác sĩ, ông cụ vẫn biết cười.

 

Tôi tập cho cụ mỗi ngày cứ 6 giờ 30 là xuống khỏi giường, làm vệ sinh cá nhân, đánh răng xúc miệng - 7 giờ 30 uống cà phê và đi bộ trong nhà, từ pḥng ăn đến pḥng ngủ, uống hết cà phê sẽ đi bộ ra sân - Đi một ṿng chừng 15 hay 20 phút tùy theo t́nh trạng sức khỏe của cụ từng ngày - 8 giờ 30 ăn sáng xem TV, hay tập nghe nhạc, những bài hát mà cụ yêu thích nhất, lúc c̣n trí nhớ mà con gái cụ đă cho tôi biết - 10 giờ 30 nhất định phải đi ngủ và ban đêm cố gắng  chỉ thức dậy một lần. Nếu tập cho cụ được như thế, sẽ rất hữu ích cho cụ, mà tôi sẽ có rất nhiều thời gian dạo web.

 

Một điều rơ ràng là nét mặt ông cụ đă biểu lộ được sự vui mừng, và tươi tỉnh hơn, sức khỏe ổn định, mà ăn uống rất chừng mực. Riêng tôi đă bắt đầu có những khoảng thời gian nhàn rỗi. Tôi bắt đầu để ư tới hai cô cháu nhỏ của cụ, tôi xem chúng làm homework, hướng dẫn chúng làm những bài toán nhân chia, và những khi như vậy, ông cụ thường đến ngồi bên tôi. Và tôi, tôi lại nhớ hai đứa cháu của tôi nhiều lắm, dù chỉ mới không nh́n thấy chúng mấy tháng thôi, nhưng tôi vẫn tự hỏi ḿnh, không hiểu chúng đă cao được bao nhiêu, ai sẽ hướng dẫn chúng làm homework. Những khi như vậy, ḷng ngực tôi như nặng nề lắm, tôi chợt khó thở và cảm giác buồn bă cùng cô đơn đến bủa ngập tâm hồn. Tôi chợt ứa nước mắt và đưa tay cầm lấy tay cụ như t́m lấy một sự đồng cảm, một sự ủi an, mà cũng như cố gắng bám víu lấy một cái ǵ giữa cô đơn và mất mát.

 

Tôi nói thầm với ḿnh: đem tâm sự trao gởi cho một người lảng trí, một tri âm chỉ nghe mà không chia sớt quả là vỹ vọng.

Tôi bổng nhiên nh́n ra được một điều thật vi diệu giữa cung cách cư xử của con người, và nh́n ra t́nh cảm của con người trong buổi đầu gặp gở với nhau quả là tự do tuyệt đối:

 

- Có những khuôn mặt và vóc người mà vừa thoạt gặp, ḷng ta đă tỏ ra tôn kính, thât dễ thương và ta có cảm giác rất dễ gần gủi.

- Có những người mà vừa gặp mặt, ta đă có cảm giác khó thương và không muốn gặp lại lần thứ hai.

- Lại có những người dù gặp hay không gặp, ta cũng không quan ngại.

 

Sống trên đất nước này, có một lề thói xă giao mà ta thường gặp nơi chỗ làm việc, trong các hành lang của Building, nơi cầu thang máy, là dù gặp lần đầu, gặp thường ngày, quen, thân hay sơ, bao giờ cũng có một khuôn sáo: "hi"- "how are you", "nice to meet you", và nói câu đó rồi, ta không quan tâm đến câu trả lời, ta cũng không để ư đến trạng thái của họ, đúng với nghĩa của câu nói  “khách qua đường”.

-         Nhưng có một trường hợp đặc biệt, đó là ta thật không muốn nh́n thấy nhau, nh́n nhau chỉ e ngại, hay cho nhau cái cảm giác bẽ bàng, khó chịu và thật muốn dấu mặt.

 

Trong tất cả các h́nh dung ấy, tôi thực sự đă tự hỏi ḿnh rất nhiều lần, "Tôi thuộc loại người nào dưới cái nh́n của con tôi."

Tuy nhiên, dầu là cách nh́n nào, tôi vẫn tôn trọng tính tự nhiên và tinh thần tự do của t́nh cảm, để khi gặp một người mà ta có cảm giác tôn kính th́ hăy tôn kính, như khi gặp phải một người mà ta thấy khó chịu, khó gần gũi và thân thiện, th́ hăy để cho t́nh cảm biểu lộ tự nhiên như cảm giác ta đón nhận. Dầu là ruột thịt, dầu là cha con, nếu khi đối diện nhau mà trong ḷng bổng dưng khó chịu, không vui mừng hay hoặc giả là tệ hại hơn, th́ hăy để cho trạng huống ấy được phô diễn tự nhiên và hành xử tự nhiên mà không nên cưỡng ép. Có như thế, ta mới điềm nhiên nói được hai tiếng "thật ḷng".

 

Nhưng dầu là cách nào, tôi thực sự cũng cám ơn cơ duyên này. V́ nhờ đó mà tôi có được một tri âm trong phần đời c̣n lại của ḿnh, trên thế gian này, giữa ḍng đời xa lạ hôm nay.

      

Du tử (Nguyễn Định)