Cho Đi và Nhận Lại

 


                Đôi khi bạn cảm thấy cuộc đời này thật bất công! Bạn đă cho đi quá nhiều mà không nhận lại được bao nhiêu... 

Vấn đề thực ra rất đơn giản. Khi bạn cho đi là bạn đă nhận được nhiều hơn thế, đó là những niềm vui vô h́nh mà bạn không chạm vào được. 

Bạn thắc mắc rằng tại sao khi người khác buồn th́ bạn luôn ở bên cạnh họ để xoa dịu vết thương ḷng cho họ, rồi đến khi họ t́m lại được niềm vui họ sẽ lại quên bạn.

 

C̣n bạn, khi bạn buồn ai sẽ là người lắng nghe và thấu hiểu nỗi ḷng của bạn đây?

Bạn ạ! Cuộc đời này là một ṿng tṛn. Thật ra không có sự bất công nào đối với bạn ở đây hết, có hay chăng sự nhận lại từ người khác chỉ là đến sớm hay muộn với bạn mà thôi và cái quan trọng là bạn có mở rộng ḷng ḿnh để nhận nó hay không!

Tất cả chúng ta sinh ra và tồn tại trên đời này đều mắc nợ nhau. Cho đi, nhận lại là h́nh thức luân phiên để trả nợ lẫn nhau.

Khi bạn cho đi những điều tốt đẹp th́ bạn sẽ nhận được sự b́nh yên trong tâm hồn. Bạn phải hiểu rằng cho đi không có nghĩa là có sự toan tính ở đây.

 

Bạn càng tính tóan th́ bạn lại càng cảm thấy bị dồn nén, bạn cho đi mà tâm bạn không tịnh. Khi ấy bạn vừa phải cho mà vừa không được nhận niềm vui vô h́nh từ chính bản thân cái cho đi của bạn.

Tất cả mọi thứ chúng ta làm cho nhau đều có sự vay trả. Đôi khi là sự vay trả hữu h́nh và đôi khi cũng là một sự vay trả vô h́nh.

Mỗi người chúng ta quen biết nhau, yêu nhau, ghét nhau, căm thù nhau... âu cũng là cái duyên. Có duyên mới biết, mới quen, mới yêu, mới ghét!

Cái duyên ban đầu là do trời định nhưng để gắn bó lâu dài, muốn biến cái duyên ấy thành t́nh yêu thương th́ là do chúng ta quyết định, nhờ vào cái cho đi của mỗi người.

Nhưng bạn nên nhớ, trong t́nh yêu không có sự trông mong được nhận lại, bởi t́nh yêu luôn luôn là một thứ điều luật không công bằng của trái tim, không có định nghĩa cũng chẳng có lư lẽ.

 

Có hay chăng một la` bạn nhận được hạnh phúc. Không th́ bạn nhận được sự chán chường, đau khổ!

Tất cả đều trong một ṿng tṛn luẩn quẩn.

Nhưng dù biết đôi khi cuộc sống không được như ư muốn của ta, bạn hăy cứ cho đi. Cho đi là bạn đă tự yêu thương lấy chính bản thân ḿnh. Bạn đă ḥa vào ḍng chảy của cuộc sống, của đời người.

Đời người như ḍng sông, như cuộc sống hoà tan với thời gian, luôn trôi đi nhưng không ngừng đổi mới, măi biến chuyển nhưng muôn đời vẫn thế.

 

Tất cả ḍng sông rồi sẽ đi về biển, từ biển bao la sẽ rót vào những ḍng sông mênh mông tràn đầy, mạch luân lưu không ngơi nghỉ ấy là cuộc sống.

 

Sẽ không bao giờ có cái chết v́ nơi tận cùng cũng là khởi thủy cho những mầm sống mới ...