Chiếc Chìa Khóa

 

Tác giả chuyên mục nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời “cám ơn” nhưng người chủ quầy báo th́ ngược lại, mặt lạnh như tiền một tiếng cũng không mở miệng.

 

Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi “ông chủ đó thái độ kỳ quáy quá phải không”?

Anh bạn nói “cứ mỗi buổi tối là anh ta đều như vậy cả”. 

Sydney Harries lại hỏi tiếp “như vậy, tại sao bạn lại đối xử tử tế với ông ta chứ”? 

Người bạn trả lời: “tại sao tôi để ông ta quyết định hành vi của tôi chứ”? 

Một người biết nắm chắc ch́a khóa niềm vui của ḿnh, th́ người đó không đợi chờ người khác làm cho ḿnh vui mà ngược lại ḿnh c̣n có khả năng đem niềm vui đến cho người khác. Trong tâm của mỗi người đều có “ch́a khóa của niềm vui”, nhưng chúng ta lại không biết nắm giữ mà đem giao cho người khác quản lí.

Một người phụ nữ thường than phiền trách móc: “tôi sống rất buồn khổ, v́ chồng tôi thường vắng nhà!”, cô ta đă đem ch́a khóa niềm vui của ḿnh đặt vào tay chồng.

Một người mẹ khác th́ nói “con trai tôi không biết nghe lời, làm cho tôi thường xuyên nổi giận!”, bà đă trao ch́a khóa vui của ḿnh vào tay con trai.

Một vị trung niên của một công ty thở dài nói “công ty không thăng chức cho tôi, làm tinh thần tôi giảm sút,...!” anh ta lại đem ch́a khóa niềm vui của cuộc đời ḿnh nhét vào tay ông chủ.

Bà cụ kia than thở “con dâu tôi không hiếu thuận, cuộc đời tôi sao mà khổ!”.

Một thanh niên trẻ từ tiệm sách bước ra la lên “thái độ phục vụ của ông chủ đó thật đáng ghét, ...”

Những người này đều có một quyết định giống nhau, đó là để người khác khống chế tâm t́nh của ḿnh. Lúc chúng ta cho phép ngừơi khác điều khiển và khống chế tinh thần chúng ta, chúng ta có cảm giác như ḿnh là người bị hại, đối với t́nh huống hiện tại không có phương pháp nào khác nên trách móc và căm giận trở thành chọn lựa duy nhất của chúng ta.

Chúng ta bắt đầu trách móc người khác đồng thời chúng ta cũng truyền tải một yêu cầu là “tôi khổ như vậy là do anh/ chị/con ...và anh/ chị/con... phải chịu trách nhiệm về nổi khổ này”! Lúc đó chúng ta đem trách nhiệm trọng đại phó thác cho những người xung quanh và yêu cầu họ làm cho chúng ta vui. Chúng ta dường như thừa nhận ḿnh không có khả năng tự chủ lấy ḿnh, mà chỉ có thể nhờ người nào đó xếp đặt và chi phối ḿnh. Những người như thế làm người khác không muốn tiếp cận, nhưng nh́n mà thấy sợ.

Nhưng, một người biết nắm chắc ch́a khóa niềm vui của ḿnh th́ người đó không đợi chờ người khác làm cho ḿnh vui mà ngược lại ḿnh c̣n có khả năng đem niềm vui đến cho người khác. Tinh thần người đó ổn định, biết chịu trách nhiệm về chính ḿnh không đỗ lổi cho người khác; biết làm chủ cảm xúc và biết tạo cũng như giữ được niềm vui cho chính ḿnh, như thế th́ trong cuộc sống và công việc hằng ngày người đó sẽ thảnh thơi vui vẻ không bị áp lực từ người khác.

Ch́a khóa của bạn ở đâu rồi? Đang nằm trong tay người khác phải không? Hăy nhanh lên mà lấy lại bạn nhé!!! Chúc mọi người đều giữ được niềm vui.