10 câu nói bất hủ của Bill Gates

Trước khi về hưu, Bill Gates ông chủ của tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft đă dành thời gian quư báu để đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn thanh niên trên con đường lập nghiệp. Chúng tôi xin giới thiệu và mời các bạn tham khảo những lời khuyên bổ ích của người đàn ông giàu nhất thế giới này, v́ có thể, một ngày nào đó, bạn cũng sẽ trở thành một Bill Gates thứ hai?

 

1. Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xă hội hay không th́ cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hăy thích nghi với nó!

(Sở dĩ như vậy, v́ một ḿnh bạn sẽ không thể nào làm thay đổi được sự bất công trong xă hội)

2. Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến ḷng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu, bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu ḷng tự trọng của bản thân ḿnh lên!

(Ḷng tự trọng quá cao sẽ tỷ lệ thuận với sự bất lợi trong công việc của bạn)

 

3. Thường th́ bạn sẽ không thể trở thành CEO, nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đă trở thành một CEO th́ không c̣n ai để ư là bạn mới chỉ có tốt nghiệp trung học nữa.

(Lúc này người ta sẽ đánh giá và quan tâm nhiều đến năng lực hơn là bằng cấp của bạn)

 

4. Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc, đừng có oán trách số phận! Điều bạn học được khi gặp trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học, để lần sau không bao giờ mắc phải nữa.

(Điều cần làm lúc này là trấn tĩnh và bắt tay làm lại từ đầu)

 

5. Nên hiểu một điều rằng: Trước khi có bạn, bố mẹ bạn không phải là những người "chán ngắt, vô vị" như bạn của ngày hôm nay đă nghĩ. Đây chính là cái giá rất lớn mà bố mẹ đă phải trả cho sự trưởng thành của bạn.

(Bạn phải có nghĩa vụ đền đáp công ơn với những người đă dành cả cuộc đời ḿnh cho sự sống và trưởng thành của bạn)

 

6. Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đă bước chân ra xă hội th́ mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc ǵ, bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho ḿnh.

(Luôn tự nhủ rằng, bạn sẽ luôn là người đứng đầu, như vậy bạn sẽ có động lực và tinh thần nhiều hơn cho sự nghiệp của bản thân)

 

7. Khi đi học, bạn luôn mong chờ đến ngày nghỉ lễ, Tết. Khi đi làm th́ hoàn toàn không giống vậy, dường như là bạn sẽ không được nghỉ ngơi. Công việc sẽ cuốn bạn đi bất cứ lúc nào, kể cả ngày nghỉ.

(Nếu là một nhân viên luôn mong chờ ngày nghỉ lễ, th́ bạn sẽ bị lạc hậu hơn so với những nhân viên khác. Sự lạc hậu này c̣n luôn đồng hành với sự đào thải và thất nghiệp)

 

8. Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập th́ có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên, th́ bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp! Đơn giản nếu như không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty, th́ chắc chắn bạn sẽ không làm được ǵ và sẽ nhanh chóng thất nghiệp, hơn nữa, lúc này sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả.

(Nên nhận thức được rằng: Công ty sẽ luôn yêu cầu cao hơn rất nhiều so với trường học. V́ ở trường học, dù bạn có học được hay không th́ chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bạn. C̣n ở công ty bạn có làm được việc hay không th́ lại ảnh hưởng đến rất nhiều người )

 

9. Mọi người đều thích xem phim truyền h́nh, nhưng bạn không nên xem nhiều, v́ đó không phải là cuộc sống của bạn. Chính công việc ở công ty mới phản ánh cuộc sống thực của bạn.

(Bạn không nên xem phim nhiều, v́ tư tưởng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những bộ phim truyền h́nh đó. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định)

 

10. Không bao giờ phê b́nh người khác sau lưng của họ, đặc biệt đừng bao giờ phê phán sếp là người không có năng lực, điều này là không đúng.

(Nếu bạn có thắc mắc ǵ trong công việc th́ nên nói ư kiến của ḿnh trước mặt mọi người. C̣n nếu như bạn luôn giữ thái độ và hành động phản kháng sau lưng người khác, th́ chỉ có bất lợi cho bạn mà thôi

 

 

 

9 Sự thật kinh ngạc về Bill Gates

 

 

Mỗi ngày Bill Gates kiếm được 20 triệu USD, nếu đổi tài sản của tỷ phú này thành tờ tiền 1 USD có thể làm con đường từ trái đất tới mặt trăng.

Đó là một vài ví dụ trong số 9 so sánh thú vị xung quanh tài sản khổng lồ của tỷ phú Bill Gates, người sáng lập hăng phần mềm Microsoft.

 

1. Bill Gates kiếm được 250 USD mỗi giây, khoảng 20 triệu USD mỗi ngày và 7.8 tỷ USD một năm.

 

2. Nếu ông ấy đánh rơi một USD, ông ấy sẽ không buồn nhặt lại v́ như vậy sẽ mất 4 giây, tức khoảng 1.000 USD.

 

3. Nợ của nước Mỹ là 5.62 ngh́n tỷ USD, nếu được giao trả món nợ này, Bill Gates sẽ trả xong trong chưa đầy 10 năm.

 

4. Bill Gates có thể làm từ thiện khoảng 15 USD cho mỗi người trên trái đất mà vẫn c̣n giữ lại cho riêng ḿnh được 5 triệu USD.

 

5. Michael Jordan là vận động viên được trả lương cao nhất ở Mỹ. Nếu vận động viên này không ăn không uống, giữ lại toàn bộ thu nhập khoảng 30 triệu USD mỗi năm, th́ phải đợi đến đến năm 227 tuổi mới giàu như Bill Gates hiện nay.

 

6. Nếu Bill Gates là một quốc gia, ông ấy sẽ là quốc gia giàu có thứ 37 trên trái đất.

 

7. Nếu bạn có thể đổi tất cả tiền của Bill Gates thành tờ 1 USD, bạn có thể làm con đường nối từ trái đất đến mặt trăng. Để làm con đường bằng các tờ tiền 1 USD này, bạn phải mất 1,400 năm và sử dụng 713 máy bay Boeing 747 để chở số tiền đó.

 

8. Năm nay, Bill Gates đă ở tuổi 54. Nếu giả dụ sống thêm 35 năm nữa, ông ta phải tiêu 6.78 triệu USD mỗi ngày mới hết số tiền ông ấy kiếm được hiện nay.

 

9. Nếu người dùng hệ điều hành Microsoft Windows có thể lấy được 1 USD với mỗi lần máy tính treo v́ lỗi của hệ điều hành, Bill Gates sẽ phá sản chỉ trong 3 ngày.

 

 

 

10 việc làm có ích lợi nhất cho cộng đồng của Bill Gate

 

image

 

Từng là người giàu có nhất thế giới, nhà sáng lập Microsoft đă cùng vợ cho đi hàng tỷ USD, để góp phần cứu giúp hàng triệu người trên toàn thế giới.

Phải cảm ơn những công việc Bill Gates đang làm với quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, khi ông cho đi hàng tỷ USD của ḿnh để chống lại sự lan tràn của dịch bệnh, và phát triển nguồn lương thực cho những người cần thiết nhất trên thế giới. Theo Business Insider, dưới đây là 10 dự án thiết thực nhất từ quỹ từ thiện của Bill Gates.

 

1/ Nghiên cứu chuối

 

image

 

Quỹ Gates đang tài trợ cho việc nghiên cứu để cho thêm chất sắt và Vitamin A vào chuối. Sau khi được biến đổi, giống chuối này sẽ được phân phối ở Uganda. Một nhà khoa học của trường Đại học Queensland, Australia đang thực hiện dự án trên, nói:

"Chuối cũng là một trong những thực phẩm cai sữa tốt nhất cho trẻ em. Chuối sẽ được đóng gói trong điều kiện vô trùng và không cần nấu chín”.

 

2/ Loại trừ bệnh bại liệt

 

image

 

Các ca bại liệt đă giảm xuống 99% và quỹ Gates muốn loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Quỹ đă thực hiện một chương tŕnh tiêm chủng tích cực và việc tiến hành đang được thúc đẩy cho một số khu vực c̣n lại trên thế giới.

 

3/ Làm giảm bệnh sốt rét

 

image

 

Quỹ Gates vừa giúp đỡ các ca nhiễm sốt rét ở Zambia bằng việc đầu tư vào một chương tŕnh thử nghiệm. Theo đó, chương tŕnh này giúp người dân nằm trong giường có màn trừ muỗi và giúp họ phun thuốc xịt muỗi trong nhà. Dự án này đă hoạt động tốt và hoàn thành ở các quốc gia khác. Ngoài ra, quỹ Gates cũng đầu tư vào việc t́m kiếm vắc-xin pḥng bệnh sốt rét và các loại thuốc diệt muỗi mới.

 

4/ Biến phân thành năng lượng sinh học

 

image

 

Nhà khoa học Katarik Chandran nhận được 1,5 triệu USD tiền trợ cấp từ quỹ từ thiện của Bill Gates, để thực hiện dự án biến phân người thành năng lượng diesel sinh học. Nếu thành công, nó sẽ là cách tuyệt vời để biến chất thải của người thành một thứ hữu dụng.

 

5/ Tăng 'sức khỏe' cho cây sắn

 

image

 

Quỹ Gates đă tài trợ cho một nhóm nghiên cứu nhằm làm giảm chất xyanua tự nhiên trong củ sắn. Ngược lại, nó làm tăng protein, sắt, kẽm, vitamin A và E để tạo sức đề kháng với những căn bệnh mới của cây sắn. Sắn là loại lương thực phổ biến với 800 triệu người trên toàn thế giới.

 

6/ Chi 42 triệu USD để sáng chế toilet

 

image

 

Bill Gates muốn giúp đỡ 40% người trên thế giới không có nhà vệ sinh cần thiết, bằng cách xây dựng những toilet độc lập mà không cần đường nước hoặc điện, để biến chất thải thành năng lượng, nước sạch hoặc các chất dinh dưỡng.

 

7/ Chi 2 tỷ USD để chống lại HIV

 

image

 

Quỹ Gates đă đóng góp một phần nhỏ làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV mới từ năm 2001 đến 2008. Quỹ này bỏ tiền vào vắc-xin, ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh thế kỷ ở Châu Phi và làm giảm chi phí điều trị của người bệnh.

 

8/ 1,5 tỷ USD cho phụ nữ và các vấn đề sức khỏe trẻ em

 

image

 

Ngày 7/6/2010, bà Melinda Gates tuyên bố Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tài trợ 1,5 tỷ USD trong ṿng 5 năm tới, để hỗ trợ các dự án của nước ngoài liên quan tới chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Khoản tiền này sẽ được đầu tư đến hết năm 2014 và phần lớn được hỗ trợ cho các chương tŕnh nghiên cứu tại Ấn Độ, Ethiopia và một số nước có tỷ lệ phụ nữ và trẻ em tử vong cao.

 

9/ Nghiên cứu dùng muỗi tiêm vắc-xin

 

image

 

Năm 2008, quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates thông báo tài trợ 100.000 USD cho các công tŕnh nghiên cứu khoa học, nhằm pḥng chống hoặc điều trị các bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS và lao, t́m cách hạn chế sự kháng thuốc ngày càng tăng. Trong đó, có giải pháp của Hiroyuki Matsuoka ở Đại học Y khoa Jichi (Nhật Bản), biến muỗi thành loại “kim chich bay” để tiêm vắc-xin cho người.

 

10/ Kêu gọi các tỷ phú khác quyên tiền

 

image

 

Bill và Melinda Gates không chỉ muốn cho đi số tiền của ḿnh, mà họ c̣n muốn các tỷ phú khác làm điều tương tự. Càng nhiều tiền được đóng góp, cuộc chiến chống lại các căn bệnh trên toàn thế giới càng hiệu quả hơn. Nỗ lực này nhận được sự ủng hộ của tỷ phú, nhà đầu tư Warren Buffett. Đến nay, có ít nhất 40 gia đ́nh và cá nhân giàu có nhất Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất là 30 tỷ phú đă hứa hiến tặng ít nhất là một nửa số tài sản của họ cho việc từ thiện.