Nhạc: Xin để lại anh em (LM JB. Nguyễn Sang)


Một Thoáng 12B3
Tưởng Nhớ Võ Văn Quang.

Tôi và hắn học cùng lớp 12B3. Lớp này nằm ở dãy nhà với tường vàng lợt, ngói đỏ, và cầu thang gỗ đen của trường nhìn ra khu vườn trong đó có tượng thánh Lasalle. Dãy nhà này quay lưng ra một cái sân nhỏ được dùng làm chỗ để xe đạp và xe gắn máy của các sư huynh, thầy cô, và học sinh. Căn phòng của lớp này có bốn cửa ra vào. Hai của quay ra vườn trước và hai của quay ra cái sân nhỏ phía sau. Trong lớp có hai dãy bàn được ngăn đôi bởi một lối đi trông thẳng từ cái bục gỗ cao ở trên đó có cái bàn của thầy giáo. Một dãy nhìn ra vườn trước. Một dãy nhìn ra sân sau. Mỗi dãy bàn có khoảng năm cái bàn dài. Mỗi bàn ngồi bốn đứa.

Hắn ngồi ở bàn cuối trông ra sân sau, ngay bên cạnh lối đi lên bục giảng ở giữa phòng. Bên tay phải của hắn là Nguyễn Bá Hiển (NBH). Tôi ngồi ở dãy bàn áp chót, ngay trước mặt NBH. Ngồi cuối dãy bàn áp chót, cách tôi một người, ngay bên cạnh cái cửa bước ra sân sau là Nguyễn Khắc Việt. Hình như những tên ngồi càng gần bục giảng thì lại càng có vẻ chính chắn, đạo mạo, và yên lặng. Còn cái đám ngồi ở dãy cuối thì gần như cái chợ. Ngồi bàn áp chót nghe thầy giảng thì ít mà nghe chuyện của đám này tối hôm qua làm gì, cuối tuần đi đâu, và gặp ai thì nhiều.

Lần chụp hình lớp 12B3 cho kỷ yếu của trường thì đứa nào cũng phải mang cravatte. Hôm đó hắn quên không đem cravatte theo. Không biết hắn nghĩ gì mà miệng thì vẫn kể chuyện trong khi tay xé giấy trắng từ cuốn vở và xếp lại hình thuôn dài. Xếp giấy xong, hắn lấy bút chì tô từng xọc màu đen (không nhớ rõ chi tiết hắn tô hình gì!). Tô xong, hắn cài khuy cổ áo chemise lại rồi gắn cái cravatte giấy sọc ngang lên cổ áo. Khi cả lớp 12B3 ra vườn trước cửa lớp và leo lên cái bục gỗ để chụp hình, hắn đeo cái cravatte giấy này. Trong lúc thợ chụp hình chuẩn bị và sắp xếp thì hắn còn sửa đi sửa lại cái cravatte này cho thẳng thắn vì giấy bị cong.

Lê Hữu Mạnh - Austin, TexasChút gì để nhớ đến Võ văn Quang.

Hôm Chúa Nhật rồi 05/22/2016, lái xe trên đường Beechnut đi ăn phở một mình, chợt nhớ đến Võ văn Quang vì nhà ở gần đó. Gọi phone cho hắn rủ đi ăn phở nhưng hắn lại hẹn một dịp khác. Hắn cho biết là đang xin disability status và cần thuốc mạnh hơn. Hắn hỏi han và gởi lời thăm Yla.

Hỏi Khoa có còn đi nhà thờ St Francis de Sales không? Cho Khoa biết muốn ăn bún riêu ngon thì có một tiệm gần Vạn Lợi. Khoa nói cuối tuần tới này sẽ đi ăn với các bạn, Khoa sẽ gọi và nếu khỏe Khoa sẽ ghé đón.

Chiều hôm đó được text của Lại đức Quang cho biết là hắn đã mất. Khoa không thể tin được và cho biết là mới nói chuyện với hắn hồi trưa, nhìn lại phone log thì thấy 12:37pm. Sau đó Lại đức Quang xác nhận là hắn mất lúc 2 giờ chiều trong giấc ngủ. Mình đâm ra thẩn thờ và đọc kinh cầu nguyện. Không ngờ cú phone trưa đó không phải là tạm biệt mà là vĩnh biệt. Vô cùng thương tiếc đến Võ văn Quang.

Vĩnh Khoa - Houston, TexasThật bàng hoàng và xúc động khi hay tin bạn Nicholas Võ Văn Quang đã vĩnh viễn ra đi rời xa bạn bè Lasan Taberd promo 75 và Lasan Mossard promo 72 trong giấc ngủ trưa nay ngày 22 tháng 05 năm 2016 tại Houston, Texas. Hưởng dương 58 tuổi.
Xin chân thành chia buồn cùng toàn thể tang quyến về sự mất mát to lớn này.
Nguyện xin Thiên Chúa Thương Xót là Cha Nhân Lành sớm đón nhận linh hồn Nicholas vào hưởng Nhan Thánh Ngài trên nướcTrời.


Ngậm Ngùi Chia Tay Bạn Võ Văn Quang.

Quang đã đi rồi sao? Sao bạn không chờ đợi để được thay tim. Bạn đã xuôi tay yên nghỉ, thanh thản, an nhiên. Bỏ lại Mẹ hiền trùng sâu quầng mắt, héo úa khô quắt lá vàng. Bạn đã đầu hàng số phận nghiệt ngã, bi thương. Bạn bè sẽ đến thăm bạn chiều mai nhưng không vui vì chỉ lung linh di ảnh với ánh nhìn vô cảm, lặng câm. Chỉ khói hương rát mắt vào thăm bạn lần cuối, sắc diện võ vàng, xanh xao. Vậy là bạn đã đi thật rồi. Với tình nghĩa trong tâm lặng lẽ tiễn bạn nhé.

Kể thêm để các bạn ở xa được rõ: Cách đây vài năm Quang đã bị stroke và hai năm nay phải mổ để đặt máy trợ tim. Nhưng vì tim quá yếu nên máy cũng chẳng giúp được gì và đang chờ để thay tim. Tháng trước Quang đã nằm nhà thương rồi chuyển qua trung tâm phục hồi sức khỏe cả tháng trời và hôm anh vừa xuất viện, anh em Taberd75 ở Houston có đến nhà thăm. Tuần trước Quang còn gọi nói chuyện để nhờ mình mua dùm một chiếc xe cũ.

Trưa hôm Chúa Nhật 22/05 Vĩnh Khoa gọi mời đi ăn phở nhưng từ chối rồi nằm nghỉ trưa người nhà thấy lâu không dậy vào gọi thì đã mất rồi. Thôi cũng xong một kiếp người. Mỗi người có một số phận. Thật tội nghiệp cho bà Mẹ cũng đang bệnh đi lại khó khăn, trong hai năm liền đã mất hai người con trai là Võ Văn Vinh và Võ Văn Quang...

Lá vàng còn ở trên cây
Lá xanh rụng xuống trời hay chăng trời.

Chia tay Quang khi mùa Hạ đến. "Mỗi năm đến Hè lòng man mác buồn". Đó là lời bài hát quá quen thuộc mà ngày xưa lúc còn đi học, cứ mỗi lần đến mùa Hạ, là mọi người phải chia tay nhau để đợi một niên học mới. Nhưng hôm nay chúng ta lại chia tay Quang trong mùa Hạ, để mãi mãi không còn gặp lại anh. Bây giờ anh đã đi thật rồi. Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết được sẽ có ngày này nhưng khi hay tin anh mất lòng mọi người cảm thấy trống vắng không tránh khỏi bùi ngùi thương tiếc.

Võ Văn Quang ơi... bạn hãy yên nghỉ trong tay Chúa Nhân Từ nhé. Chúng ta xin hãy dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Nicholas Võ Văn Quang mau sớm hưởng Nhan Thánh Ngài nơi nước Trời... Amen.

(Các bạn ở Houston sẽ không bao giờ quên hình ảnh này được chụp vài tuần trước. Võ Văn Quang ra đi không quay trở lại)

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC

Nguyễn Sỹ Hải - Houston, TexasRIP, mon cher ancient ami de Mossard promo 1972.

Hoàng Anh Tuấn - Santa Clara, CaliforniaXin gởi lời chia buồn đến gia đình Quang về sự ra đi đột ngột này. Cầu chúc linh hồn bạn sớm hưởng bình an nơi nước Trời.

Dương Trọng Hiếu - Methuen, MassachusettsXin thành thật chia buồn cùng tang quyến bạn Võ Văn Quang, cầu xin cho linh hồn Nicholas được sớm về nước Chúa.
Cám ơn Hải gởi hình cho anh em, hôm tháng 10/2014 gặp Võ Quang ở Houston rất vui vẽ, bây giờ bạn đã từ giã bạn bè rồi.

Trung NguyễnXin thành thật chia buồn gia đình Quang. Chúc linh hồn Nicholas sớm được hưởng thánh nhan Chúa.

Nguyễn Đăng Phú - Montreal, CanadaTHÀNH KÍNH PHâN ƯU
Xin thành thật chia buồn cùng tang quyến

Thắng Phạm - San Jose, California.Thành thật chia buồn đến gia đình Quang

Đinh Hoài BắcThật vô cùng bàng hoàng khi hay tin bạn Võ Văn Quang đã vĩnh viễn rồi xa chúng ta !!!
Xin chân thành chia buồn cùng toàn thể tang quyến và gia đình bạn Quang.
Nguyện cầu anh linh Bạn sớm về bình yên nơi cỗi Vĩnh Hằng.
Thành Kính Phân Ưu .

Ngô Sĩ Hào và gia đình
Montreal, Canada.Chân thành chia buồn cùng tang quyến

Chung Quốc Huy - FranceXin phép được chia buồn với gia quyến bạn Võ Văn Quang.

Nguyễn Chí Mỹ - San Jose, CaCầu xin linh hồn Quang sớm hưởng Nhan Thánh Chúa.

Trí Lương.Võ Văn Quang mới hỏi thăm tôi về đám tang Khuất Việt Hùng vài ngày trước mà sao đã đi rồi!
Khuất Việt Hùng chơi thân với anh của Quang là Võ Văn Vinh (qua đời 2 năm nay). What's a shock!! RIP...
 
Lê Bá Hùng - San JoseXin chia buồn cùng Thọ và tang quyến. Cầu cho linh hồn Nicholas.

Ngô Quang Trung - San JoseThành thật chia buồn cùng gia đình Quang.
Lại thêm 1 người bạn đi trước chúng ta, hãy yên nghĩ và nhẹ nhàng lên hưởng Nhan Thánh Chúa nhe Quang.

Phạm Xuân Giao - Paris, FranceCầu xin hương hồn Quang sớm được an nghỉ nơi cõi thanh bình.

Ngụy Thanh NhànThành thật chia buồn cùng gia quyến bạn Quang.

Khánh Trần - San Joseclose window